Tuổi thọ đèn led thật tế khi sử dụng

Tuổi thọ thực tế của đèn led

Các loại đèn led lâu nay vẫn được nhiều nhà sản xuất quảng cáo là có tuổi thọ vượt trội lên đến cả chục ngàn giờ chiếu sáng. Thế nhưng liệu tuổi thọ đèn led trong thực tế sử dụng có đạt đến con số như vậy hay không? Để đi tìm lời giải cho câu hỏi này; bạn hãy tham khảo những thông tin mà bài viết sẽ cung cấp sau đây.

Tuổi thọ đèn led là gì?

Tuổi thọ đèn led thường được xác định từ khi thiết bị bắt đầu hoạt động cho đến khi chất lượng ánh sáng bị suy giảm. Cụ thể đó là khi giá trị quang thông (lumen) giảm xuống 30% so với giá trị quang thông ban đầu. Thuật ngữ ngành trong công nghiệp sản xuất đèn led; người ta còn gọi đó là tiêu chuẩn L70.

 Tuổi thọ của đèn led được đánh giá dựa vào tiêu chuẩn L70
Tuổi thọ của đèn led được đánh giá dựa vào tiêu chuẩn L70

Tóm lại, tuổi thọ của đèn led sẽ được đánh giá dựa vào tiêu chuẩn L70. Tức là khi chỉ số quang thông lumen chỉ còn lại 70% so với quang thông ban đầu. Tuổi thọ trung bình của mỗi chiếc đèn led luôn cao gấp 2 đến 3 lần so với những loại đèn truyền thống khác.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn led 

Tuổi thọ của mỗi chiếc đèn led sẽ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố. Chẳng hạn như bộ nguồn, bộ tản nhiệt, nhiệt độ môi trường, độ ẩm, nguồn điện cung cấp.

Bộ nguồn (Driver)
Bộ nguồn (Driver)

Bộ nguồn (Driver)

Bộ nguồn trong mỗi thiết bị đèn led đóng vai trò biến đổi dòng điện từ xoay chiều sang một chiều. Như vậy đèn mới có thể hoạt động ổn định. Nếu bộ nguồn không đạt tiêu chuẩn đương nhiên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của đèn.

Bộ tản nhiệt 

Được biết nếu đèn led hoạt động ở mức 85 độ C, tuổi thọ của đèn sẽ giảm đi 50%. Khi đèn lên đến 105 độ C, đèn sẽ ngừng hoạt động. Bởi chip led vốn rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Để khắc phục nhược điểm này các nhà sản xuất đã trang bị cho đèn led bộ phận đế tản nhiệt. Phần đế tản nhiệt thường làm từ chất liệu hợp kim nhôm có khả năng dẫn nhiệt và thoát nhiệt nhanh. Đồng thời, đế tản nhiệt còn được thiết kế với các đường rãnh song song giúp cho đèn tỏa nhiệt nhanh hơn khi nhiệt độ lên cao.

Do đó khi đi mua đèn led bạn nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có phần đế tản nhiệt chất lượng. Bạn có thể để đèn hoạt động trong vài giờ liên tục rồi kiểm tra xem đèn có nóng lên nhiều không. 

Nhiệt độ môi trường xung quanh

Mặc dù bộ phận tản nhiệt đã đóng vai trò làm giảm nhiệt độ của đèn, duy trì tuổi thọ cho thiết bị. Tuy nhiên, nhiệt độ cao từ môi trường cũng là một tác nhân khiến cho đèn bị giảm tuổi thọ.

Vì vậy để đảm bảo tuổi thọ của mỗi tiết bị led; bạn cần chọn vị trí lắp đặt phù hợp. Bạn nên lắp đặt đèn led ở những nơi khô ráo; thông thoáng để quá trình thoát nhiệt của đèn diễn ra nhanh hơn. Ở môi trường nhà xưởng, bạn nên lựa chọn loại đèn led chống cháy nổ để hạn chế rủi ro trong sản xuất.

Độ ẩm từ môi trường 

Độ ẩm từ môi trường có thể xâm nhập vào các bộ phận bên trong đèn. Từ đó khiến các bộ phận đó bị trục trặc, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ thiết bị. Đó chính là lý do bạn cần quan tâm đến chỉ số IP khi mua bất kỳ chiếc đèn led nào. Thông thường với đèn led lắp đặt trên cao thì IP65 hoặc IP66 là đã khá ổn. Còn nếu lắp đặt đèn ở khu vực hồ bơi; bạn nên chọn đèn có IP68.

Nguồn điện cung cấp 

Muốn đảm bảo tuổi thọ cho mỗi chiếc đèn led; nguồn điện cung cấp cần phải ổn định. Điện áp sử dụng phải đúng với số trên thiết bị.

Tuổi thọ thực tế của đèn led

Tuổi thọ trung bình ghi trên mỗi thiết bị thường là khoảng 60.000 giờ. Thậm chí một số mẫu đèn led còn có tuổi thọ lên đến 100.000 giờ. Nhưng liệu thực tế đèn led có đạt đến thời gian hoạt động như vậy? Đây luôn là mối quan tâm của rất nhiều người dùng.

Tuổi thọ thực tế của đèn led
Tuổi thọ thực tế của đèn led

Thực tế tuổi thọ của đèn led bị ảnh hưởng nhiều yếu tố theo phân tích ở mục trên. Nếu được cấu tạo từ các linh kiện chất lượng; tuổi thọ của đèn sẽ không khác nhiều so với số ghi. Dù ít nhiều có sự chênh lệch ít nhiều từ lý thuyết và thực tế sử dụng nhưng đèn led vẫn là dòng thiết bị có tính bền bỉ cao. Dù tuổi thọ đèn có thể thấp hơn đôi chút trong thực tế sử dụng. Nhưng nếu so sánh với đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang,.. Thì đèn led vẫn có tuổi thọ cao hơn hẳn.

Làm thế nào để tăng tuổi thọ cho đèn led?

Để gia tăng tuổi thọ đèn led, bạn chỉ cần chú ý thực hiện một vài việc trong quá trình sử dụng. Chẳng hạn như hạn chế tắt bật đèn liên tục, thường xuyên vệ sinh bảo trì cho đèn, lắp đặt đèn ở nơi thông thoáng,..

Quan trọng hơn, bạn cần lựa chọn các sản đèn led chất lượng; đã trải qua quá trình kiểm định khắt khe của cơ quan chức năng. DAXINCO chuyên sản xuất, phân phối những chủng loại đèn led với tuổi thọ 60.000 giờ. Vậy hãy liên hệ ngay với DAXINCO để sở hữu những thiết bị chất lượng nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 418/64 Hồng Bàng, P.16, Q.11 Hồ Chí Minh , Việt Nam
  • Email: Daxinvietnam@gmail.com
  • Điện thoại: 02839601123 – 0908586416