CRI là gì? Tìm hiểu về các chỉ số CRI cần thiết

Chỉ số hoàn màu của đèn led

CRI là gì? – Tìm hiểu các chỉ số hoàn màu

CRI (Color Rendering Index) còn gọi là chỉ số hoàn màu  chỉ số thể hiện chất lượng ánh sáng của đèn và chỉ số này có sự ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc của mỗi bóng đèn. Ngoài ra nó còn thể hiện màu sắc thực của vật được chiếu sáng. Chỉ số này ở mỗi bóng đèn là khác nhau vì vậy các bạn cũng nên quan tâm để sử dụng loại đèn có chỉ số phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Chỉ số hoàn màu của đèn led
Chỉ số hoàn màu của đèn led

Chỉ số CRI quan trọng như thế nào

Chỉ số này rất quan trọng trong hầu hết các loại bóng đèn chiếu sáng và đặc biệt là đèn led. Những giá trị khác nhau của CRI sẽ có ý nghĩa tương ứng với nó; dưới đây là một số giá trị CRI mà các bạn cần quan tâm:

  • CRI có giá trị 100: Là ánh sáng ban ngày và có độ trung thực nhất.
  • CRI có giá trị bằng 0: Điều này thể hiện cho những ánh sáng có màu sắc đơn như xanh; đỏ, tìm, vàng,…ánh sáng này có độ ánh sáng kém trung thực nhất.
  • CRI có chỉ số <50: Khi đèn có ánh sáng này màu sắc của vật sẽ bị biến đổi hoàn toàn. Màu trông nhợt nhạt và khác thực tế.
  • CRI có chỉ số từ 50-70: Ánh sáng này sẽ làm cho vật có sự biến đổi màu sắc nhẹ. Hầu hết loại bóng đèn có chỉ số này được sử dụng trong những ngày sản xuất công nghiệp không cần độ chính xác cao về màu sắc.
  • CRI có chỉ số từ 70-85: Đây là chỉ số ánh sáng thông dụng trong hầu hết các loại bóng đèn và cũng được nhiều người sử dụng nhất. Ánh sáng của loại đèn này phản ánh trung thực màu sắc của vật.
  • CRI có chỉ số từ 85-95: Đây là chỉ số chuẩn dùng cho các ngành in, công nghệ có liên quan đến màu sắc, pha chế sơn.

xem thêm Đèn Led 50W

2. Sự khác nhau giữa nhiệt độ màu và chỉ số hoàn màu

Nhiệt độ màu 

Nhiệt độ màu được hiểu là màu sắc của ánh sáng. Mặc dù ký hiệu của cụm từ này có nghĩa là nhiệt độ nhưng nó lại không đề cập đến nhiệt độ thực tế của ánh sáng. Nhiệt độ màu mô tả nhiệt độ mà bạn làm nóng một vật thể có màu đen làm cho nó có màu phát sáng và tạo ra màu sắc.

Các bạn có thể so sánh màu sắc khi bạn nung một thanh sắt đến 2700 độ kelvin và màu sắc có nhiệt độ màu là 2700K các bạn sẽ thấy hai màu sắc này có sự tương đồng với nhau.

Màu của quả thay đổi theo chỉ số CRI
Màu của quả thay đổi theo chỉ số CRI

Độ hoàn màu

Độ hoàn màu hay còn gọi là CRI; yếu tố này đề cập đến cách mà nguồn sáng hiển thị màu sắc lên các vật thể bất kỳ. Giá trị tối đa của CRI ở bóng đèn là 100; tức là có ánh sáng như ban ngày và phản ánh màu sắc của vật thể một cách trung thực nhất. Khi CRI có chỉ số càng xuống thấp thì ánh sáng chiếu vào vật thể; càng sai lệch và làm cho màu sắc có màu khác xa với màu sắc thực. Đặc biệt khi chỉ số hoàn màu ở mức âm thì có nghĩa là màu sắc thực đã bị bóp méo hoàn toàn.

3. Chỉ số hoàn màu CRI phù hợp của đèn led

Đèn led có chỉ số hoàn màu là bao nhiêu thì phù hợp

Có rất nhiều loại đèn led trên thị trường; với mỗi loại đèn lại có chỉ số CRI khác nhau giao động trong khoảng từ 75 đến 85. Đây là chỉ số phù hợp và thông dụng nhất để cân bằng với hiệu suất phát quang của đèn.

Nhiệt độ màu sắc của đèn cũng ảnh hưởng đến chỉ số CRI của đèn led đó. Khi đèn có nhiệt độ màu thay đổi thì CRI; cũng sẽ thay đổi theo và ánh sáng phản chiếu đến vật thể cũng có sự thay đổi. Với bóng đèn có nhiệt độ màu 4000k sẽ khác với những bóng đèn có nhiệt độ màu là 6500k.

Hầu hết các loại đèn trên thị trường chỉ có chỉ số hoán đổi màu trong khoảng 70-80. Đây cũng là chỉ số thích hợp để sử dụng cho các gia đình; màu sắc an toàn với mắt của mọi người.

Hệ số hoàn màu ảnh hưởng đến màu sắc của vật
Hệ số hoàn màu ảnh hưởng đến màu sắc của vật

Cách nhận biết đèn có chỉ số hoàn màu CRI cao hay thấp

Hiện nay với khoa học công nghệ phát triển; các phòng thí nghiệm đã có thể đo lường được chỉ số hoàn màu trong mỗi bóng đèn một cách chính xác. Vì vậy màu sắc được sử dụng cũng ngày càng chính xác hơn. Ngoài ra các bạn cũng có thể dựa vào mắt thường của mình để xác định được chỉ số CRI của bóng đèn phản chiếu lên vật thể.

Khi so sánh màu của vật thể dưới ánh sáng ngoài trời vào ban ngày các bạn sẽ có được màu sắc trung thực nhất. Khi nguồn ánh sáng của đèn chiếu vào vật càng ít sự khác biệt thì chứng tỏ chỉ số hoàn màu của đèn càng cao.

Nếu các bạn chưa có được địa chỉ uy tín; để mua các sản phẩm đèn led có chỉ số màu sắc trung thực với chất lượng tốt nhất thì đừng bỏ qua công ty Daxinco của chúng tôi. Chắc chắn các bạn sẽ hài lòng với những sản phẩm mua tại công ty chúng tôi.

Tại Daxinco chúng tôi cung cấp rất nhiều loại đèn led được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Các bạn có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình để sử dụng.

xem thêm báo giá đèn Led

Thông tin liên hệ:

  • Công ty TNHH phát sáng Đại Tín
  • Địa chỉ: Số 418/64 Hồng Bàng, P.16, Q.11 Hồ Chí Minh , Việt Nam
  • Email: Daxinvietnam@gmail.com
  • Điện thoại: 02839601123 – 0908586416

Bài viết trên đây của chúng tôi đã trả lời cho các bạn câu hỏi CRI là gì? và những chỉ số của độ hoàn màu như thế nào. Hy vọng qua bài viết dưới đây của chúng tôi các bạn đã có thêm nhiều thông tin thú vị bề CRI.

Trả lời