Chấn lưu là gì, có những loại nào và khi nào nên thay chấn lưu?

Chấn lưu cho đèn led

Các bạn đã biết chấn lưu là gì chưa? Đây là một trong những bộ phận không thể thiếu được trong đèn chiếu sáng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về ballast và các loại chấn lưu qua bài viết dưới đây nhé. Chắc chắn các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích về bộ phận này. 

1. Chấn lưu là gì?

Chấn lưu hay còn gọi là tăng phô; ballast… Giải thích một cách đơn giản thì có thể xem như nó là quả tim của các thiết bị chiếu sáng giúp đẩy máu (năng lượng) đi khắp bộ đèn. tăng phô cung cấp lượng điện áp chính xác để đèn khởi động và điều chỉnh lượng dòng điện chảy vào chúng một khi chúng đã bật.

Chấn lưu cho đèn led
Chấn lưu cho đèn led

2. Có các loại Ballast nào?

Chấn lưu sắt từ 

Chấn lưu sắt từ bao gồm 3 loại đó là: Cuộn và lõi tiêu chuẩn; cuộn và lõi hiệu suất cao, cắt bỏ điện cực hay kiểu lai. Đây là 3 loại chấn lưu nổi bật nhất mà chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn.

 • Kiểu cuộn và lõi tiêu chuẩn

Như các bạn đã biết chấn lưu là một bộ phận rất quan trọng đối với sự hoạt động của đèn chính vì vậy chúng bắt buộc phải có tuổi thọ lâu dài hơn để duy trì được hoạt động của đèn. Đây cũng là lý do mà chất lưu của đèn được sử dụng bằng sắt từ; đây là nguyên liệu có độ bền cao. Cùng từ thiết kế như vậy mà đây được gọi là loại cuộn và lõi.

Phần đầu tiên trong chấn lưu sắt từ chính là lõi bao gồm nhiều miếng sắt từ được quấn đều quanh các dây đồng hoặc nhôm có chức năng chống điện. Bên cạnh đó cuộn và lõi của chấn lưu này có chức năng như một áp biến thế và hạn chế dòng. Mức nhiệt mà chấn lưu tỏa ra khi làm việc có khả năng làm thủng lớp cách điện và từ đó sẽ làm hỏng chất lưu. Vì vậy các nhà sáng chế đã tẩm chất nhựa cách điện vào cuộn và lõi để cách nhiệt khỏi các cuộn dây.

Xem thêm: Sản phẩm Đèn Pha Led

Tụ điện

Một bộ phận khác của chấn lưu nữa đó chính là tụ điện. Phụ kiện này giúp cho tăng phô có thể sử dụng nguồn điện một cách hiệu quả hơn. Đặc biệt chấn lưu có tụ điện còn được gọi bằng cách khác đó là hệ số công suất cao.

 • Chấn lưu sắt từ kiểu cuộn lõi hiệu suất cao

Đây là loại ballast có hiệu suất cao hơn và được sử dụng dây đồng thay thế cho dây nhôm. Lá sắt từ cũng được thay bằng lá thép có chất lượng thấp nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động.

 • Chấn lưu lai (hoặc tăng phô cắt điện cực)

Đây là kiểu tăng phô cắt điện cực. Loại này có thiết kế phối hợp giữa những đặc trưng khởi động và làm việc của chấn lưu sắt từ và loại mạch điện tử để tiết kiệm năng lượng hơn.Từ đó cũng tạo ra được nhiều loại đèn với cách vận hành khác nhau hơn. Cấu tạo của loại ballast này cũng tương đương với các loại tăng phô sắt từ. Chúng đều được trang bị cuộn và lõi, tụ điện và vỏ. Chỉ có điều chúng có thêm các mạch điện tử giúp ngắt cuộn đốt nóng điện cực sau khi đèn được khởi động.

Phương pháp khởi động của loại driver này cũng tương tự như chấn lưu sắt từ. Chúng khởi động rất nhanh và có hiệu suất rất tốt. Điểm khác biệt đó là trong quá trình làm việc  ổn định hơn, khi điện cực nóng sẽ được ngắn và năng lượng tiêu thụ cũng được giảm bớt.

Chấn lưu điện tử

Cũng tương tự như tăng phô sắt từ; loại chấn lưu điện tử này có khả năng cung cấp thế hiệu cần thiết để việc bật, tắt đèn dễ dàng hơn. ballast điện tử làm việc ở tần số cao hơn so với ballast điện từ và  lai. Cũng vì vậy mà chất lượng ánh sáng tốt hơn mặc dù vẫn trong cùng mức điện tiêu thụ thậm chí có thể giảm được 12 đến 25% trên một bóng đèn. Ngoài ra ballast điện tử này còn có các ưu điểm như:

 • Có lượng tiêu thụ điện ít hơn những tăng phô khác
 • Khi hoạt động không gây nhiều tiếng ồn
 • Có trọng lượng nhẹ hơn những sản phẩm khác
 • Mang đến tuổi thọ cho máy cao
 • Có khả năng chịu nhiệt tốt hơn nên không bị nóng khi hoạt động trong thời gian dài
 • Có hệ số công suất cao hơn.
 • Tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường cực kì tốt
Chấn lưu điện tử
Chấn lưu điện tử

3. Khi nào nên thay thế chấn lưu?

Để thay thế chấn lưu cần có khá nhiều lý do. Một trong những lý do quan trọng nhất đó chính là tăng phô đã sử dụng; trong thời gian dài khiến cho hiệu suất sử dụng kém hơn. Đèn sẽ gặp những vấn đề về ánh sáng cho đến khi đèn không thể sáng được nữa thì các bạn phải thay mới.

Hầu hết các tăng phô khi hỏng đều có những đặc điểm nổi bật; điều quan trọng là các bạn phải nắm được những dấu hiệu nhận biết chính xác. Nếu đèn của bạn có vẻ mờ đi; thường xuyên nhấp nháy; hoặc bị thay đổi màu sắc thì đây chính là thời điểm bạn cần thay mới cho bóng đèn.

Các bạn có thể mua tăng phô mới hoặc mua bóng đèn tại công ty Daxinco. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp đèn led chất lượng; đảm bảo uy tín đến khách hàng của mình. Chúng tôi luôn nỗ lực, cố gắng mang đến những sản phẩm tốt nhất; tiết kiệm điện nhất và có tuổi thọ cao nhất tới khách hàng của mình.

Tìm hiểu thêm về đèn led : 

https://daxin.vn/den-led-la-gi-tim-hieu-uu-diem/

Thông tin liên hệ:

 • Công ty TNHH phát sáng Đại Tín
 • Địa chỉ: Số 418/64 Hồng Bàng, P.16, Q.11 Hồ Chí Minh , Việt Nam
 • Email: Daxinvietnam@gmail.com
 • Điện thoại: 02839601123 – 0908586416

Bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn thông tin chấn lưu là gì và các loại tăng phô. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có được những thông tin bổ ích về bộ phận quan trọng của đèn chiếu sáng này.

Trả lời