Tìm hiểu vai trò kWh đối với hệ thống năng lượng mặt trời

Đơn vị kWh là cơ sở để bạn lựa chọn một hệ thống năng lượng điện mặt trời phù hợp với gia đình mình

 Trong chương trình vật lý phổ thông chắc chắn bạn biết đến đơn vị kWh. Hay khi đi mua bất kỳ thiết bị nào, điều mà nhiều người quan tâm chính là số W hoặc kWh. Ngay cả khi sử dụng điện mặt trời thì số ghi W hay kWh trên thiết bị cũng rất quan trọng. Vậy vai trò kWh đối với hệ thống năng lượng mặt trời là gì?

[Chuyên mục giải đáp]: Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới là thế nào?

 

Tìm hiểu những loại ắc quy dùng cho hệ thống năng lượng mặt trời

Nhắc lại khái niệm đơn vị 1 kWh?

Một Kwh hay còn đọc là kilowatt trên giờ. Đây là đơn vị đo năng lượng điện sử dụng trong một quãng thời gian nhất định. Dựa vào đó người sẽ tính toán được số tiền điện mà gia đình mình tiêu thụ mỗi tháng. Từ đây gia đình bạn sẽ biết để điều chỉnh việc sử dụng các thiết bị điện sao cho hợp lý.

Một Kwh là đơn vị đo năng lượng điện sử dụng trong một quãng thời gian nhất định
Một Kwh là đơn vị đo năng lượng điện sử dụng trong một quãng thời gian nhất định

Chẳng hạn như: Một chiếc đèn led có công suất 100W hay chính là 0.1 kW. Giả sử đèn bật liên tục trong 10 tiếng; bạn sẽ có cách tính tổng năng lượng và đèn tiêu thụ là 0.1×10 = 1 kWh.

Tổng quát bạn sẽ có công thức tính lượng điện năng tiêu thụ mỗi ngày như sau:

Điện năng tiêu thụ = Số kW trên thiết bị × thời gian thiết bị hoạt động.

Từ đó nếu muốn tính lượng điện năng tiêu thụ trong tháng cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy tổng số lượng điện năng tiêu thụ trong tháng rồi nhân với giá tiền của mỗi Kw điện.

Ví dụ trong 1 tháng nhà bạn dùng hết 200kW điện; giá trung bình mỗi Kw điện hiện là 1.800vnđ. Như vậy, bạn đã dễ dàng tính được số tiền điện là 200×1800 = 360.000vnđ.

Phân biệt giữa kW và kWh

Có lẽ sẽ có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa đơn vị kW và kWh. Nếu không để ý thì chúng hầu như chẳng có gì khác nhau cả. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây chính là yếu tố thời gian.

Kilowatt ký hiệu bằng kW không có chữ “h” đằng sau; cứ 1 kW lại bằng 1000W. Đó là công suất mà thiết bị tiêu thụ tại một thời điểm nhất định. Nhấn mạnh là chỉ tại thời điểm nhất định nhé.

Xem thêm: Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Đèn Đường Led

Trong khi đó, kWh là thước đo năng lượng là thiết bị tiêu thụ vụ trong một khoảng thời gian nhất định tính bằng đơn vị kilowatt – giờ. Ví dụ bạn sử dụng một bóng đèn có 100W trong 8 giờ mỗi ngày. Điều này có nghĩa đèn đã sử dụng (8 × 100) : 1000 = 0.8 kWh. Như vậy, mỗi giờ đèn đã tiêu thụ 0.8kWh.

Vai trò Kwh đối với hệ thống năng lượng mặt trời

Đơn vị kWh là cơ sở để bạn lựa chọn một hệ thống năng lượng điện mặt trời phù hợp với gia đình mình. Nó cũng không có quá khác so với sử dụng điện lưới bình thường.

Đơn vị kWh là cơ sở để bạn lựa chọn một hệ thống năng lượng điện mặt trời phù hợp với gia đình mình
Đơn vị kWh là cơ sở để bạn lựa chọn một hệ thống năng lượng điện mặt trời phù hợp với gia đình mình

Trường hợp không xác định đúng số vai trò kWh chính xác; bạn sẽ khá nhiều rắc rối trong quá trình sử dụng. Cụ thể như năng lượng từ hệ thống điện mặt không đủ để cung cấp cho sinh hoạt. Hoặc lại quá dư thừa dẫn đến lãng phí.

Do đó, Điều đầu tiên trước khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng điện của gia đình mình. Sau đó, hãy nhờ đến sự tư vấn của những người có chuyên môn để có được một hệ thống phù hợp nhất.

Tính toán kWh quan trọng thế nào với hệ thống điện độc?

Nếu sử dụng hệ thống điện độc lập bạn sẽ không có thông báo về những con số chính xác như ở điện hòa lưới. Mà thay vào đó, bạn tự tính toán, liệt các con số của từng thiết bị điện và thời gian sử dụng. Sau đó lại áp dụng các công thức để tính ra tổng điện năng tiêu thụ trong tháng.

Tính toán kWh quan trọng thế nào với hệ thống điện độc?
Tính toán kWh quan trọng thế nào với hệ thống điện độc?

Để giảm nhẹ công việc tính toán trên, bạn nên thống kê theo từng ngày. Như vậy không những xác định chính xác các số liệu mà còn giúp xây dựng một kế hoạch sử dụng điện hợp lý.

Thường thường mọi người hay có xu hướng tích trữ điện trong ngày để dùng phát điện dự phòng. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo hơn bạn hãy lên kế hoạch dự trữ điện trong nhiều ngày. Nhờ đó mà trong những ngày không còn nắng hay mưa bạn không phải lo lắng nữa.

Nếu muốn tính chính xác lượng điện gia đình mình tiêu thụ mỗi; bạn cần biết số Vai trò kWh trên từng thiết bị. Từ đây lập ra một lịch trình sử dụng điện khoa học. Khi đã tính ra số kWh, tiếp theo bạn có thể suy ra công suất tối thiểu như sau:

Công suất tối thiểu=Số kWh tiêu thụ trong ngày ÷ số giờ nắng của mặt trời ÷ hiệu suất pin tấm pin mặt trời.

đèn năng lượng mặt trời

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới và độc lập

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới và độc lập hiện đang là lựa chọn của nhiều hộ gia đình.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Thường sẽ có thời gian để hoàn vốn nhanh. Nếu xây dựng được kế hoạch sử dụng khoa học, gian thu hồi vốn chỉ là 5 năm. Trường hợp dư thừa điện, bạn cũng có thể bán lại cho các đơn vị cung cấp điện khác.

Hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống này thường đòi hỏi chi phí đầu tư cao nhưng lại đem đến sử chủ động, ổn định. Đây là giải pháp lý tưởng cho các vùng sâu vùng xa; nơi lưới điện chưa vươn tới. Thế nhưng trong trường hợp dư thừa điện bạn sẽ không bán lại được cho các đơn vị cung cấp điện.

Bài viết vừa chia sẻ về vai trò Kwh đối với hệ thống năng lượng mặt trời. Và để tìm thông tin về các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời bạn hãy tìm đến DAXINCO. Số hotline của chúng tôi là 0980.586.416, luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Trả lời