Đèn đường led năng lượng mặt trời tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Đèn đường led năng lượng mặt trời 100W

;Trên các tuyến đường giao thông hiện đại ngày nay, đèn đường led là một thiết bị không thể thiếu. Dòng đèn là giúp đảm bảo cho người đi đường an toàn khi tham gia giao thông hơn. Trong đó, đèn đường led năng lượng mặt trời chính là một giải pháp hoàn hảo. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn đường led năng lượng mặt trời là như thế nào?

Đèn đường led năng lượng mặt trời là gì?

Đèn đường led năng lượng mặt trời 100W
Đèn đường led năng lượng mặt trời 100W

Đèn đường led năng lượng mặt trời là dòng thiết bị chiếu sáng thông minh hoạt động dựa vào nguồn điện được tích trữ từ pin năng lượng. Đây được coi như một “thiết bị chiếu sáng xanh” khi không tiêu tốn năng lượng và an toàn với môi trường; với con người.

Cấu tạo của đèn đường led năng lượng mặt trời

Đèn đường led năng lượng Mặt trời được cấu thành từ nhiều các bộ khác nhau; mỗi bộ phận đều đảm nhận một chức năng riêng biệt. Cụ thể như sau :

Xem thêm: Những câu hỏi về hệ thống năng lượng mặt trời

1. Pin mặt trời

Những tấm mặt trời ở đèn đường thường có tuổi cực cao lên tới 20 năm hoặc có thể hơn. Các tấm pin này được thiết kế rất nhỏ gọn, không quá nặng. Pin Poly và pin Mono là hai loại pin thường dùng nhiều nhất cho những chiếc đèn đường led sử dụng năng lượng mặt trời. Pin Mono thường được sử dụng cho các mẫu đèn đường cao cấp; bởi khả năng chuyển đổi năng lượng cực nhanh và độ bền cao.

Pin mặt trời chính là phần cấu tạo quan trọng số 1 của mỗi chiếc đèn đường led năng sử dụng lượng mặt trời. Những tấm pin này có vài trong việc thu nhận năng lượng quang năng từ mặt trời rồi biến đổi chúng thành dạng điện năng giúp đèn hoạt động.

Cấu tạo của đèn đường led năng lượng Mặt trời
Cấu tạo của đèn đường led năng lượng Mặt trời

2. Pin sạc

Nếu pin mặt trời giúp thu nhận nguồn năng lượng thì pin sạc lại có chức năng tích trữ nguồn năng lượng được thu nhận ấy để sử dụng; cho những thời điểm thời tiết âm u hay vào ban đêm. Pin sạc thường có vị trí ở bên trong đèn hay tách rời nhưng được kết nối với đèn bằng hệ thống dây dẫn. Chất liệu chính cấu tạo ra pin sạc là Lithium cho độ bền khá cao và khả năng tích trữ năng lượng điện ấn tượng.

3. Hệ thống bóng đèn led

Hệ thống bóng đèn led được bảo vệ bởi một lớp nhựa ABS giúp đèn chống lại tốt khỏi các tác động lực từ bên ngoài; hạn chế được hiện tượng chập cháy và giúp đèn luôn hoạt động ổn định ngay cả trong những khi thời tiết thất thường nhất.

Mỗi chiếc đèn led lại được cấu tạo từ nhiều các bộ phận khác nhau nữa như chip led; bộ phận tản nhiệt giúp đèn luôn cho nguồn ánh sáng mạnh và giúp tăng tuổi thọ cho đèn.

4. Bộ điều khiển sạc

Bộ điều khiển sạc có vai trò điều chỉnh lượng năng lượng được nạp vào qua pin điện tử không vượt quá mức cho phép; giúp bảo vệ pin tốt hơn.

5. Bộ cảm biến quang

Bộ cảm biến quang có vai trò trong việc điều khiển quá trình tự động tắt bật của đèn vào từng thời điểm trong ngày mà không cần đến sự can thiệp của con người.

6. Hệ thống dây cáp kết nối

Hệ thống dây cáp này thường được trang bị cho những mẫu đèn đường led năng lượng mặt trời có pin năng lượng được phân tách với phần đèn. Chúng được bao bọc rất chắc chắn và không gây hiện tượng rò rỉ điện khi dẫn điện từ pin đến hệ thống bóng đèn.

7. Cột đèn

Cuối cùng là phần cột đèn, những chiếc cột đèn đường led năng lượng Mặt trời có chiều cao dao động từ 2-6m phụ thuộc vào công suất và kích thước của từng chiếc đèn. Trên mỗi chiếc cột lại được lắp đặt một bộ phận giá đỡ là nơi cố định đèn. Phần giá đỡ này thường là thép không gỉ được bảo vệ bởi một lớp sơn tĩnh điện.

Nguyên lý hoạt động của đèn đường led năng lượng Mặt trời

Nguyên lý hoạt động của đèn đường led năng lượng Mặt trời
Nguyên lý hoạt động của đèn đường led năng lượng Mặt trời

Vào ban đêm khi không còn ánh nắng Mặt trời; bộ điều thông minh sẽ lấy nguồn năng lượng được tích trữ trong pin sạc cung cấp đến bóng đèn để chúng vẫn hoạt động bình thường bình thường cho đến hết đêm. Đến khi trời sáng điện áp từ tấm pin Mặt trời bắt lên cao; bộ điều khiển thông minh sẽ tự động tắt đèn. Cứ như vậy, nó lại bắt đầu một chu trình thu nạp năng lượng mới.

Đèn đường led năng lượng mặt trời có nguyên hoạt động khá linh hoạt; phù hợp với từng thời điểm trong ngày. Vào ban ngày khi có ánh nắng mặt trời tấm pin mặt trời trời sẽ hấp thụ năng lượng quang năng rồi chuyển hóa thành điện năng và lưu trữ vào bộ phận pin sạc. Đồng thời bộ điều khiển sạc sẽ giúp điều chỉnh nguồn năng lượng nạp vào ở mức ổn định và không vượt quá giới hạn cho phép. Vào thời điểm chiều tối quá trình hấp thụ năng lượng sẽ ngừng lại vì không còn ánh nắng; quá trình chuyển hóa năng lượng cũng tạm ngừng.

xem thêm: Báo giá đèn đường Led

Tổng kết

Tại DAXINCO hiện có hàng chục các mẫu đèn đường như DAXIN150-8, DAXIN200-8, DAXIN100-8,.. Với các chức năng ưu việt và giá cả phải chăng.

Thông tin liên hệ:

  • Công ty TNHH phát sáng Đại Tín
  • Địa chỉ: Số 418/64 Hồng Bàng, P.16, Q.11 Hồ Chí Minh , Việt Nam
  • Email: Daxinvietnam@gmail.com
  • Điện thoại: 02839601123 – 0908586416

Trả lời