Tìm hiểu những loại ắc quy dùng cho hệ thống năng lượng mặt trời

Các loại ắc quy chì được sử dụng phổ biến hiện nay

Xu hướng sử dụng sử dụng nguồn năng lượng mặt trời đang ngày càng được khuyến khích. Ở những vùng sâu vùng xa đây được xem như cứu cánh giúp cuộc sống của người dân được cải thiện hơn. Hệ thống điện biến đổi từ ánh nắng mặt trời thành điện năng có hệ thống gồm từ nhiều bộ phận. Trong đó, quan trọng nhất chính là phần ắc quy. Vậy chúng ta hãy cùng khám phá những loại ắc quy dùng cho hệ thống năng lượng mặt trời ở phần dưới đây nhé!

Những loại ắc quy dùng cho hệ thống năng lượng mặt trời

Hiện nay, các loại ắc quy thường chia làm nhiều chủng loại khác nhau. Trong đó, ắc quy chì và lithium đang được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp điện mặt trời.

Ắc quy lithium thuộc vào loại cao cấp nên sẽ có giá tương đối cao
Ắc quy lithium thuộc vào loại cao cấp nên sẽ có giá tương đối cao

Mỗi loại ắc quy lại có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng điều kiện sử dụng. Chẳng hạn như ắc quy lithium thuộc vào loại cao cấp nên sẽ có giá tương đối cao. Tuy nhiên, bù lại nó lại có tính bền bỉ, ít khi phải bảo trì. Ngược lại, ắc quy chì lại đòi phải bảo dưỡng thường xuyên nhưng giá thành lại rẻ.

Dù vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhưng ắc quy chì vẫn là lựa chọn của nhiều hệ thống điện. Nếu thực hiện bảo trì thường xuyên, đúng cách thì loại ắc quy này vẫn cho hiệu quả tốt.

Tìm hiểu phương án chuyên dụng cho đầu nối trụ đèn chiếu sáng đường phố

Các loại ắc quy chì được sử dụng phổ biến hiện nay

Ắc quy chì hiện chia thành 2 loại chính. Bao gồm pin axit chì ngập nước, pin axit chì kín.

Các loại ắc quy chì được sử dụng phổ biến hiện nay
Các loại ắc quy chì được sử dụng phổ biến hiện nay

Pin axit chì ngập nước (FLA)

Đây được xem như loại pin tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời. Pin axit chì ngập nước (FLA) được áp dụng chủ yếu cho các loại xe nâng, xe đi trong các sân golf.

Trong loại pin này có chứa các chất điện phân, chúng di chuyển thoải mái bên trong lớp vỏ pin. Trong lúc sạc, tấm pin và axit chì sẽ xảy phản ứng để tích trữ điện. Pin axit chì ngập nước có thiết kế dạng đứng với phần vỏ kín nên có độ an toàn khá cao. Axit bên sẽ không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Pin FLA có ưu điểm là giá thành rẻ nhưng chỉ đạt tuổi thọ cao khí được bảo trì đúng phương pháp. Trong quá trình hoạt động bạn phải luôn chú ý kiểm tra mức nước tiêu chuẩn. Đồng thời, thêm nước cất đúng theo định kỳ để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường.

Ngoài ra, bạn phải lưu ý khi ắc quy chì ngập nước thường sinh ra khí hydro độc hại trong khi sạc. Vì vậy, bạn cần phải tiến hành bọc kín và thông khí ra ngoài. Mục đích là để tránh khí bị giữ lại gây nguy hiểm cho người xung quanh.

Pin axit-chì kín (SLA hay VRLA)

Đây là loại ắc quy có cách thức hoạt động khá giống với pin axit ngập nước. Điểm khác biệt duy nhất là bạn không thể can thiệp vào các bộ phận bên trong pin. Như vậy, bạn sẽ không cần phải thêm nước cất đúng định kỳ. Bởi các chất điện phân và nước cất đã được nhà sản xuất thêm sẵn vào trong pin. Chúng đủ để duy trì hoạt động trong suốt quãng tuổi thọ của mình.

Loại pin này thường có một tấm ván nhỏ có tác dụng thoát khí ra bên ngoài trong quá trình sạc. Do đó, người ta còn gọi nó là pin axit chì điều tiết van (VRLA).

Pin axit-chì kín (SLA hay VRLA) lại được chia ra thành 2 loại nhỏ. Đó là pin axit chì kín gel và pin axit chì kín thủy tinh hấp thụ.

Pin axit chì kín thuỷ tinh hấp thụ (AGM):

Ắc quy thủy tinh hấp thụ được coi như loại VRLA có độ phổ biến nhất hiện nay. Nó có thể hoạt động trong nhiều điều. Chất điện phân thường được bố trí ở thảm sợi thủy tinh mỏng tại vị trí giữa các tấm chì. Nó cho pin chống rung cực kỳ tốt. Chính vì vậy mà loại pin này chính là lựa chọn hoàn hảo cho các phương tiện di động.

Pin axit chì kín thuỷ tinh hấp thụ (AGM)
Pin axit chì kín thuỷ tinh hấp thụ (AGM)

Pin AGM có nhược điểm là giá thành còn cao và tuổi thọ thấp hơn pin axit chì ngập nước. Tuy nhiên, điểm mạnh của nó lại nằm ở tính di động cao và không thải ra các chất độc hại. Nó có thể hoạt động ở trong mọi điều kiện môi trường. Và không có hiện tượng rò rỉ axit trong suốt thời gian sử dụng.

Pin axit chì kín Gel

Pin axit chì kín Gel nhìn chung khá giống với pin AGM. Nhưng thảm sợi thủy tinh đã được thay bằng miếng dán dày. Ngoài ra, tốc độ sạc của pin cũng không nhanh bằng loại PIN AGM.

Pin gel thường có giá thành cao nhất trong các loại pin VRLA. Thế nhưng nó lại là lựa chọn tốt nhất cho những dự án yêu cầu xả sâu cực chậm. Ở môi trường có nhiệt độ cao pin cũng tồn tại được lâu hơn. Do đó, nếu đang tìm kiếm một loại pin chịu được nhiệt cao thì pin gel là gợi ý số 1.

Chính vì lý do giá thành quá cao nếp pin gel khó cạnh tranh với pin axit ngập nước. Vì vậy mà nó đã bị các công nghệ pin mới làm lu mờ.

Tổng kết

Tìm hiểu cơ bản về sóng hài và những tác hại nguy hiểm của hiện tượng này

Trên đây là một số thông tin về những loại ắc quy dùng cho hệ thống năng lượng mặt trời. Hy vọng chúng đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Và nếu có nhu cầu đặt hàng các sản phẩm đèn led công nghiệp của DAXINCO bạn hãy gọi đến hotline: 0908.586.416. Hoặc truy cập vào daxin.vn để biết thêm chi tiết. Tại đây các thông tin về sản phẩm, các đợt khuyến mãi đều được cập nhật liên tục.

Trả lời