Công suất đèn LED và những điều cần lưu ý

Công suất đèn LED chỉ mức hao phí điện năng

Chắc hẳn tất cả mọi người đều được nghe nhiều về từ công suất, đây là một chỉ số cần được lưu ý đối với tất cả các thiết bị điện, thiết bị chiếu sáng. Thông qua bài viết này, DAXINCO sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về công suất đèn LED. Một loại đèn đang được ứng dụng rất nhiều trong đời sống ngày nay.

Sơ lược về công suất đèn LED

Công suất đèn LED (Watt) là một đại lượng dùng để biểu thị tốc độ tiêu thụ điện năng (điện năng tiêu thụ) của đèn LED trong vòng 1 giờ. Bạn cũng có thể hiểu rằng công suất là con số cho chúng ta biết được mức độ hao phí điện năng sau 1 giờ của đèn LED.

 • Công thức tính công suất P = U * I.
 • Trong đó U là điện áp, I là cường độ nguồn

Công suất là một trong những yếu tố cần được quan tâm nhất khi lựa chọn đèn chiếu sáng. Thông thường, các gia đình, các doanh nghiệp sẽ có xu hướng chọn các loại đèn có công suất thấp. Để tránh hao phí; tiết kiệm hóa đơn tiền điện.

Công suất đèn LED chỉ mức hao phí điện năng
Công suất đèn LED chỉ mức hao phí điện năng

Công suất đèn LED và công suất đèn huỳnh quang

Như đã đề cập ở trên, người ta thường xem công suất như là một chỉ số quyết định đến việc mua đèn. Tuy nhiên, một bóng đèn tốt là một bóng đèn có hiệu suất phát quang cao (hiệu suất phát quang là tỷ lệ chỉ số quang thông chia cho công suất. Có đơn vị là lumen/watt). Hiệu suất chiếu sáng cao thì sẽ càng tiết kiệm được nhiều điện năng.

Hiện nay, nhờ vào công nghệ LED hiện đại. Các loại đèn LED luôn có khả năng cho ra nguồn ánh sáng có độ sáng cao hơn và chất lượng tốt hơn dù có cùng một hiệu năng với đèn huỳnh quang. Đèn LED thường có hiệu suất phát quang bằng hoặc cao hơn 100 lumen/watt, cao hơn nhiều so với các loại đèn huỳnh quang có hiệu suất phát quang chỉ vào khoảng 70 lumen/watt.

Đèn LED có hiệu suất phát quang cao

Ngoài ra, đèn LED có khả năng chuyển đổi 90% điện năng thành quang năng, hạn chế tối đa sự tỏa nhiệt, tiết kiệm điện hiệu quả. Vì vậy, dù chi phí đầu vào khá cao nhưng đèn LED vẫn là sự ưu tiên hàng đầu của các gia đình và doanh nghiệp.

Cách tính công suất một số loại đèn LED

Đèn LED dây

 • Đèn LED dây được ứng dụng ở nhiều môi trường khác nhau như đèn LED dây trong nhà, ngoài trời và lắp đặt dưới nước. Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ thiết kế và sử dụng chất liệu phù hợp.
 • Đèn LED dây không được sử dụng như là một thiết bị chiếu sáng mà mục đích chủ yếu là để trang trí. Hiện nay, đèn LED dây có rất nhiều mẫu mã đa dạng. Nhiều màu sắc và chuyển đổi màu rất linh hoạt nên đang ngày càng được ưa chuộng.
 • Mỗi loại đèn LED dây đều có công suất khác nhau. Tùy vào môi trường hoạt động và cấu tạo của đèn, đặc biệt là các chip LED.
 • Công thức tính tổng công suất đèn = số mét * công suất tiêu thụ của mỗi mét * 1.1
Đèn LED dây

Đèn LED âm trần

 • Đèn LED âm trần đang rất được các gia đình ưu tiên sử dụng hiện nay nhờ vào ưu điểm tuổi thọ cao, bền bỉ và tiết kiệm điện.
 • Đèn LED âm trần là một thiết bị đèn được ứng dụng cả 2 tính năng là chiếu sáng và trang trí.
 • Khi mua đèn LED âm trần, các nhà sản xuất sẽ ghi rõ ràng công suất mà đèn âm trần tiêu thụ. Tuy nhiên, con số đó chỉ là công suất lý tưởng mà nhà sản xuất tính được. Thực chất, công suất thực tế của đèn luôn nhỏ hơn 5-10% chỉ số được in trên bao bì. Vì vậy, bạn hãy ước lượng không gian của mình để chọn đèn cho phù hợp nhé.
 • Với những nơi có diện tích bé hơn 20 mét vuông. Hãy sử dụng đèn LED âm trần có công suất từ 5W đến 10W. Đối với không gian rộng lớn hơn.
Đèn LED âm trần

Đèn Pha LED

Đèn Pha Led 50W SMD Daxinco Chiến Sỹ
Đèn Pha Led 50W SMD Daxinco Chiến Sỹ
 • Đèn pha LED được ứng dụng nhiều tại các khu vực công cộng. Nơi tập trung đông người như trung tâm thương mại, khu vui chơi, v..v… Với mục đích cung cấp đủ ánh sáng cho cả không gian rộng lớn.
 • Cũng giống như đèn LED âm trần, công suất đèn pha led cũng sẽ chênh lệch công suất công bố và công suất thật.
 • Công suất của đèn pha led là những con số 10W, 20W, 50W, 200W…. hãy chọn đèn LED với mức công suất hợp lý tùy vào không gian và mục đích sử dụng nhé.

Các bạn có thể thấy rằng công suất và hiệu suất phát quang ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiết kiệm của đèn LED. Sau khi biết rõ đặc tính và cách tính công suất của từng loại đèn. Hãy ứng dụng chúng có hiệu quả và đúng mục đích nhé.