LED Driver là gì? Mọi điều bạn cần biết về LED Driver

Cấu tạo của LED Driver

Hiện nay, đèn LED đang dần trở nên phổ biến, đánh bại hàng loạt các loại đèn truyền thống khác và “thống lĩnh” thị trường các thiết bị chiếu sáng. LED Driver là một bộ phận cần thiết để cấu tạo nên đèn LED. Vậy LED Driver là gì? LED Driver có cấu tạo ra sao và đóng vai trò gì trong đèn LED? Hãy để DAXINCO giải đáp thắc mắc của các bạn.

Sơ lược về LED Driver – Nguồn LED

LED Driver là gì?

Đèn LED đang không ngừng phát triển và trở thành thiết bị chiếu sáng được rất nhiều gia đình sử dụng, bên trong đèn LED có các nguồn led, tuy nhiên không nhiều người thật sự biết LED Driver là gì.

LED Driver còn có tên gọi khác là nguồn LED hoặc trình điều khiển LED. Đây là một nguồn điện khép kín, được dùng để kiểm soát dòng điện cùng với điện áp cung cấp cho đèn LED. Có thể nói, LED Driver có nhiệm vụ tương tự như máy biến áp của các bóng đèn điện áp thấp và chấn lưu của đèn huỳnh quang. Đều là bộ phận cung cấp cho đèn LED một lượng điện vừa đủ mà chúng đòi hỏi để đèn có thể hoạt động.

driver led là gì
Không nhiều người biết LED Driver là gì

Cấu tạo của bộ nguồn LED

Sau khi tìm hiểu LED Driver là gì, DAXINCO sẽ cung cấp một số thông tin về cấu tạo của LED Driver. LED Driver có cấu tạo khá phức tạp. Những loại đèn LED càng chuyên dụng thì cấu tạo của LED Driver lại càng phức tạp. Bởi các thiết bị này đòi hỏi tính an toàn phải cao trong quá trình sử dụng. Một số thành phần chung của tất cả các loại LED Driver như:

 • Diode chỉnh lưu: Bởi vì các đèn LED chỉ cho phép dòng điện một chiều chạy qua. Vì vậy diode chỉnh lưu là một bộ phận rất quan trọng. Dùng để biến đổi dòng điện xoay chiều AC đầu vào thành dòng điện một chiều DC.
 • Biến áp: Điện áp dân dụng là 220V, biến áp thực hiện nhiệm vụ hạ điện áp xuống mức thấp hơn để phù hợp với yêu cầu của đèn LED.
 • IC và MOSFET: MOSFET là bộ phận đóng ngắt cùng với IC giúp tạo ra xung động một chiều để biến áp có thể hoạt động. 2 thành phần này có thể được xem như là trái tim của bộ nguồn.
 • Lọc nhiễu: Sau khi xung một chiều thỏa khỏi MOSFET. Lọc nhiễu sẽ giúp xung một chiều không bị nhiễu kim do các hoạt động đóng ngắt của bộ phận MOSFET.
 • Lọc nguồn: Bộ phận giúp bảo vệ phản hồi dòng trong bộ nguồn.
 • Cầu chì: Ngắt mạch kịp thời, đảm bảo an toàn trước các rủi ro.
 • Tụ chống sét: Có chức năng giúp chống sét cho nguồn khi hoạt động ở môi trường ngoài trời khắc nghiệt.
 • Lọc áp
 • Tụ cao áp
Cấu tạo của LED Driver
Cấu tạo của LED Driver

Vai trò của LED Driver

 • Đóng vai trò quan trọng trong việc chiếu sáng của các đèn LED. Giúp cho nguồn điện áp trở nên thích hợp và để đèn LED hoạt động ổn định.
 • Giúp bảo vệ đèn LED khỏi những biến động về điện áp hoặc dòng điện. Giúp ngăn chặn một số vấn đề ở dòng điện.
 • Giúp cho việc chiếu sáng của đèn LED được ổn định, tuổi thọ của đèn được kéo dài.
 • Giúp bảo vệ toàn diện cho đèn LED và tăng độ bền của trình điều khiển LED. Xử lý kịp thời các lỗi điện áp thấp và cao áp của đầu vào và đầu ra, quản lý sức nóng của đèn LED.
LED Driver có vai trò quan trọng trong đèn LED
LED Driver có vai trò quan trọng trong đèn LED

Một số loại nguồn LED Driver bạn có thể tham khảo

Bên cạnh LED Driver là gì và cấu tạo của bộ nguồn led. Các bạn có thể tìm hiểu một số nguồn LED Driver phổ biến.

Driver sử dụng điện trở để hạ áp

Có thể nói, đây là loại LED Driver cơ bản và thô sơ nhất của các dòng driver led. Nguyên lý hoạt động của chúng là sử dụng điện trở lớn hơn để hạ áp dòng điện xuống đến mức phù hợp với các đèn LED. Tuy nhiên, ngày nay ít ai sử dụng loại Driver này bởi tính năng còn nhiều hạn chế. Đặc biệt là đối với những dòng đèn hiện đại. Chất lượng cao như đèn LED âm trần, đèn LED ốp trần,…

LED Driver dòng

Loại LED Driver này sử dụng IC cùng với biến thể để chuyển đổi dòng điện sao cho phù hợp với yêu cầu của các đèn LED. Dòng LED Driver này có tính năng nổi bật hơn so với Driver sử dụng điện trở. Giúp tạo dòng cố định dù điện áp có bị biến đổi.

LED Driver Dimmable

Nhìn chung, LED Driver Dimmable có thể nói là dòng hiện đại nhất trong số các dòng của LED Driver. Sử dụng chiết áp để có thể thay đổi độ sáng của đèn LED theo ý muốn. Được ứng dụng rất nhiều trong các thiết bị chiếu sáng hiện đại.

LED Driver điện áp không đổi

Dòng LED Driver này dùng để biến điện áp thông thường 220V thành điện áp một chiều và không đổi. Loại Driver này có chi phí thấp hơn so với những Driver khác, vì vậy có thể hạ giá thành của đèn LED xuống. Đây cũng là bộ driver led rất phổ biến đối với các kỹ sư thiết kế và lắp đặt.

LED Driver là gì là một khái niệm rất quan trọng trong lĩnh vực đèn LED. Việc nắm bắt các cấu tạo và vai trò của bộ nguồn sẽ giúp các bạn sử dụng đèn LED đúng cách hơn. Hy vọng rằng những chia sẻ trên của DAXINCO đã mang lại cho các bạn những hiểu biết sâu sắc về các thiết bị liên quan đến đèn LED.