Quang thông của đèn LED và những điều bạn cần phải biết

Quang thông của đèn LED là lượng ánh sáng đèn phát ra

Khi mua các thiết bị đèn chiếu sáng, có nhiều chỉ số bạn cần phải quan tâm, quang thông của đèn LED là một trong số đó. Hãy cùng DAXINCO tìm hiểu những thông tin liên quan và những điều cần lưu ý về thông số này nhé.

Hiểu về quang thông

Quang thông của đèn LED là gì?

Quang thông là một chỉ số dùng để đo tổng lượng ánh sáng phát ra của một nguồn sáng. Đơn vị tính của quang thông là Lumen (ký hiệu là lm). Quang thông của đèn LED là lượng ánh sáng đèn LED phát ra. Nếu bạn muốn lựa chọn một chiếc đèn có nguồn sáng cao thì hãy chọn thiết bị có độ lumen cao. Ngược lại, nếu muốn không gian tối hơn thì lựa chọn đèn có độ sáng thấp.

Quang thông của đèn LED là lượng ánh sáng đèn phát ra
Quang thông của đèn LED là lượng ánh sáng đèn phát ra

Chỉ số quang thông có quan trọng không?

Nhiều người thường cho rằng đối với các thiết bị chiếu sáng, chỉ số công suất càng cao thì đèn sẽ càng sáng. Tuy nhiên, đây không phải là suy nghĩ chính xác, bởi nhân tố quyết định đến chất lượng sáng chính là quang thông của đèn LED. Hiện nay, hầu hết các loại đèn chùm, đèn âm trần, đèn ốp trần,… đều sử dụng công nghệ LED.

Có thể nói, lumen chính là tổng lượng ánh sáng mà bạn cần có. Vì vậy, khi mua bóng đèn, chí số bạn cần quan tâm là độ lumen của đèn LED chứ không phải công suất.

Chỉ số quang thông rất quan trọng
Chỉ số quang thông rất quan trọng

Ý nghĩa của quang thông

  • Đối với đèn LED: lumen của đèn LED cho chúng ta thấy được độ sáng của đèn khi thắp sáng. Thông qua lumen và chỉ số công suất, các bạn có thể xác định hiệu suất phát sáng của đèn. Biết được khả năng tiết kiệm năng lượng của đèn.
  • Đối với không gian chiếu sáng: Chỉ số còn có thể cho chúng ta biết lượng ánh sáng cần thiết đối với không gian chiếu sáng. Qua đó có thể xác định số lượng bóng đèn cần thiết để lắp đặt.

Máy đo quang thông

Máy đo quang thông là một thiết bị được dùng để đo chỉ số lumen của các nguồn sáng. Chiếc máy này sử dụng các cảm biến quang để đo chỉ số này. Độ chính xác là rất cao. Thiết bị có thể kết nối với màn hình LED, có thể theo dõi kết quả.

Phân biệt giữa quang thông và công suất

Công suất là chỉ số cho biết mức điện năng tiêu thụ của 1 bóng đèn là bao nhiêu. Trong khi đó, lumen lại là chỉ số đo độ sáng của đèn, giúp chúng ta xác định được tổng lượng ánh sáng của đèn là bao nhiêu.

Hiện nay, các bóng đèn LED đang dần trở nên phổ biến, có công suất tiêu thụ bằng với đèn sợi đốt nhưng tổng số ánh sáng lại khác nhau. Đèn LED có nguồn sáng chất lượng hơn, có thể chuyển hóa từ 80 đến 90% nhiệt năng thành quang năng. hạn chế tối đa sự tỏa nhiệt. Tổng lượng sáng phát ra cao, độ bền bỉ cao, hỗ trợ duy trì tuổi thọ của đèn rất hiệu quả

Cũng chính vì thế, công suất không còn là đại lượng phù hợp để trở thành thước đo khi lựa chọn đèn chiếu sáng nữa, thay vào đó người ta sẽ sử dụng chỉ số ánh sáng của đèn LED. Hãy phân biệt rõ ràng giữa 2 khái niệm này để không nhầm lẫn trong lúc lựa chọn các thiết bị chiếu sáng nhé.

Thế nào là quang thông hữu ích?

Quang thông của đèn LED là chỉ số giúp bạn xác định ánh sáng tổng của một bóng đèn. Tuy nhiên, có một số loại đèn không được định hướng chiếu sáng rõ ràng như bóng đèn hình cầu và hình tròn, chỉ số quang thông của các đèn này tính tổng lượng sáng từ mọi hướng, kể cả một số ánh sáng không hữu ích cũng được đưa vào trong chỉ số quang thông.

Vì vậy, cụm từ quang thông hữu ích được ra đời, dùng để đo ánh sáng phát ra trong nguồn sáng hình nón ( nguồn sáng 90 độ), lượng ánh sáng có ích sẽ luôn luôn thấp hơn tổng cường độ ánh sáng đầu ra.

XEM THÊM: Đèn CFL ( đèn huỳnh quang) so với LED- Sự đột phá của ngành công nghệ chiếu sáng

Xác định lượng quang thông cần thiết cho các khu vực chiếu sáng

Hiện nay, không có một con số nào cụ thể và chính xác để xác định lượng sáng đèn cho các căn phòng. Lượng sáng cần thiết sẽ thay đổi tùy thuộc vào diện tích phòng. Nội thất, thiết kế của căn nhà, loại đèn mà căn phòng sử dụng. Một số thông số cơ bản về lượng ánh sáng cần thiết mà DAXINCO có thể tổng hợp cho các bạn gồm:

Tiêu chuẩn quang thông nội thất

Khu vực không gian nội thất nhà ở

Độ rọi trung bình theo tiêu chuẩn (Lux)

Phòng bếp

300-400lm

Phòng khách

400-500lm

Hành lang

300lm

Phòng ngủ

300-400lm

Phòng tắm

500-600lm

Phòng đọc sách

400lm

Tùy thuộc vào thiết kế ngôi nhà mà xác định lượng quang thông cần thiết

Tiêu chuẩn độ sáng nhà xưởng

STT

Khu vực không gian nhà xưởng

Độ rọi trung bình theo tiêu chuẩn (Lux)

1

Nhà xưởng sản xuất thực phẩm

 

·         Nghiền vật liệu

300

·         Sơ chế nguyên liệu khô

150

·         Chế biến và lọc

150

·         Đóng gói

500

2

Nhà xưởng sản xuất thuốc lá

500

3

Nhà xưởng sản xuất giấy

300

4

Nhà kho

150

Đèn LED là một thiết bị chiếu sáng được ứng dụng ngày càng nhiều bởi sự tiện ích và tính bền bỉ cao. độ lumen của đèn LED là một chỉ số rất quan trọng cần lưu ý khi chọn đèn. Qua bài viết trên, DAXINCO mong rằng các bạn có thể bố trí, lắp đặt hệ thống đèn hoàn chỉnh và phù hợp cho không gian sống, sinh hoạt.