Công thức tính quang thông và những điều bạn cần biết

Giải thích khái niệm: Quang thông là gì?

Hiện nay, các loại đèn đều có thông số kỹ thuật riêng. Người mua cần hiểu rõ về các thông số cơ bản để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Trong đó, khi mua đèn led, bạn cần đặc biệt lưu ý tới quang thông. Đây là một thông số cho biết loại đèn có phù hợp với diện tích, không gian sử dụng của bạn hay không. Vậy quang thông là gì? Công thức tính quang thông thế nào? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Bạn đã biết công thức tính quang thông chưa?
Bạn đã biết công thức tính quang thông chưa?

Định nghĩa quang thông

Tìm hiểu thêm về ánh sáng nhân tạo cho cây trồng

Quang thông là một thông số của đèn led, được ký hiệu là lumen. Thông số này sẽ cho bạn biết về công suất bức xạ của ánh sáng được phát ra từ đèn led hay còn gọi là một ánh sáng điểm. Hiểu một cách đơn giản, đây là tổng lượng ánh sáng do đèn led phát ra không gian.

Quang thông có đơn vị là lumen, ký hiệu là lm. Vì thông số này cho biết đèn sáng thế nào, mức độ sáng ra không gian ra sao. Do đó, khi mua đèn led chiếu sáng, bạn cần lựa chọn loại đèn có quang thông phù hợp với diện tích sử dụng.

Chẳng hạn như bạn mua đèn led sử dụng cho không gian có diện tích lớn và muốn ánh sáng cao thì nên chọn loại đèn led có quang thông lớn hơn và ngược lại. Nếu diện tích lớn mà sử dụng loại đèn có quang thông quá nhỏ thì sẽ không thể chiếu đủ sáng cho cả không gian.

Giải thích khái niệm: Quang thông là gì?
Giải thích khái niệm: Quang thông là gì?

Quang thông cao sẽ tương ứng với cường độ chiếu sáng cao và điện năng tiêu hao sẽ cao hơn. Vì thế nếu muốn tiết kiệm năng lượng, bạn có thể chọn các loại đèn có quang thông thấp hơn.

Quang thông của đèn led hiện nay khá đa dạng. Một số loại phổ biến có thể kể tới như:

  • Đèn led âm trần có quang thông vào khoảng 600 – 1600 Lm
  • Quang thông của đèn tuýp led vào khoảng 700 – 2000 Lm
  • Đèn LED công nghiệp vào khoản 6250 – 62500Lm

Bạn có thể dễ dàng tính quang thông của đèn led dựa trên công thức tính quang thông và các chỉ số ghi trên đèn.

Công thức tính quang thông

Khi tính được quang thông, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được loại đèn phù hợp. Đồng thời tính toán được vị trí đặt đèn, số lượng đèn led cần sử dụng. Vậy công thức tính quang thông thế nào?

Hiện nay, bạn có thể tính quang thông theo 2 cách.

  • Cách 1: quang thông = 4π × cường độ sáng

Trong đó, cường độ sáng I có đơn vị là Candela (viết tắt là Cd). Công thức này được áp dụng với các không gian lắp led có hình cầu với bán kính 1m. Do diện tích hình cầu là 4πr 2 nên với hình cầu có bán kính 1m thì diện tích sẽ là 4πm 2.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý sự khác nhau giữa Lux và Lumen. Trong đó, lux sẽ phụ thuộc vào diện tích chiếu sáng. Trong trường hợp 1000 lumen chiếu cùng vào 1m2 thì độ sáng là 1000 lux. Nhưng nếu cũng với 1000 lumen đó mà chiếu sáng cho 10m2 thì độ sáng là 100 lux. Lúc này, ánh sáng sẽ yếu hơn so với trường hợp trên.

Cách 2: áp dụng công thức:

Công thức cách 2
Công thức cách 2

Khi tính được quang thông, bạn sẽ biết được công suất của bức xạ ánh sáng. Vậy tại sao khi mua đèn led, chúng ta cần hiểu về chỉ số quang thông thay vì các thông số khác?

Vì sao khi lựa chọn đèn led cần lưu ý tới quang thông?

Trước đây, khi mua các thiết bị chiếu sáng, thông thường chúng ta sẽ lưu ý tới công suất của đèn (W). Đặc biệt là với các loại đèn truyền thống như đèn dây tóc hay đèn huỳnh quang. Với các loại đèn này, công suất càng lớn thì khả năng chiếu sáng càng lớn.

Tuy nhiên, với các loại đèn như đèn led hay đèn chùm, đèn tường thì cách hiểu này đã không còn đúng nữa. Các ánh sáng sử dụng công nghệ led sẽ phụ thuộc vào lumen hay còn gọi là quang thông chứ không còn phụ thuộc vào công suất như trước đây nữa.

Như đã giải thích ở trên, lumen càng lớn thì khả năng chiếu sáng vào các không gian càng lớn. Lumen càng nhỏ thì ánh sáng càng yếu. Bạn cần biết được lumens của đèn để lựa chọn loại đèn, số lượng đèn phù hợp nhất.

Hãy lưu ý phân biệt Lux và lumen
Hãy lưu ý phân biệt Lux và lumen

Đặc biệt là khi hiện nay, đèn led đang ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn, sử dụng. Đây là loại đèn có nhiều ưu điểm nổi trội như có khả năng chiếu sáng tốt, không tỏa nhiệt, tiết kiệm năng lượng, có tuổi thọ cao… Trong quá trình sử dụng, bạn không phải tốn quá nhiều chi phí sửa chữa hay thay mới. Đồng thời, đèn led cũng có nhiều ứng dụng, sử dụng được cho nhiều mục đích ở cả trong nhà và ngoài trời. Vì thế, việc tìm hiểu cách tính quang thông sẽ giúp việc lựa chọn của bạn đạt hiệu quả cao nhất.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về công thức tính quang thông và biết được vai trò của thông số này trong việc lựa chọn và sử dụng đèn led. Hãy lưu ý tới thông số này để việc chiếu sáng đạt hiệu quả tối đa nhé. Và đừng quên đến với Daxinco để lựa chọn được loại đèn led phù hợp nhất, chất lượng nhất.