Ánh sáng nhân tạo cho cây trồng : tại sao nên sử dụng?

Trong quá trình phát triển của cây trồng, chắc chắn không thể thiếu ánh sáng. Đây là một nhân tố đặc biệt quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển và khỏe mạnh của cây. Bên cạnh ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo cũng được sử dụng ngày càng phổ biến. Vậy ánh sáng nhân tạo cho cây trồng có ưu điểm gì và đang được sử dụng như thế nào?

Xem thêm bài viết về: TẠI SAO ĐÈN LED HIGHBAY LẠI THÍCH HỢP CHO DỰ ÁN KHU CÔNG NGHIỆP

Ánh sáng nhân tạo giúp cây phát triển tốt
Ánh sáng nhân tạo giúp cây phát triển tốt

Ánh sáng nhân tạo – nguồn sáng mới cực tốt cho cây trồng

Trước đây, ánh sáng mặt trời được biết tới như một nguồn sáng chính cho sự phát triển của cây. Ánh sáng giúp cây quang hợp, chuyển đổi nước và CO2 thành đường Glucose. Đường được chuyển hóa sẽ làm năng lượng cho các quá trình phát triển của cây.

Tuy nhiên, bắt đầu từ thế kỷ 19, ánh sáng nhân tạo cho cây trồng đã trở nên phổ biến hơn. Người ta đã phát hiện ra rằng, ánh sáng nhân tạo cũng rất tốt cho sự phát triển của cây trồng.Vậy tại sao nên sử dụng ánh sáng nhân tạo?

Tại sao nên dùng ánh sáng nhân tạo?

Hiện nay, tại nhiều nơi trên thế giới, tốc độ đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng. Đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp để nhường chỗ cho các tòa chung cư, tòa văn phòng… Do đó, việc trồng cây xanh ngoài trời, trồng rau đang ngày càng khó khăn hơn.

Ánh sáng nhân tạo giúp cây phát triển tốt
Ánh sáng nhân tạo giúp cây phát triển tốt

Vì thế, thay vì trồng rau xanh ngoài trời, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển việc trồng cây trong nhà và sử dụng ánh sáng nhân tạo cho cây trồng. Cách làm này giúp cây phát triển tốt mà không cần sử dụng tới các chất kích thích có hại. Và công nghệ led trong trồng trọt đã được ra đời.

Ánh sáng nhân tạo từ đèn led phát nhiệt thấp. Vì thế ánh sáng này sẽ giúp cây phát triển thuận lợi hơn. Hiện nay, ánh sáng led đã được ứng dụng rất phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới.

Đã được ứng dụng rộng rãi 

Hiện nay, ánh sáng nhân tạo cho cây trồng đang được sử dụng rộng rãi. Một trong những cơ quan đầu tiên sử dụng công nghệ này đó là Cơ quan Hàng không và Không gian Quốc gia (NASA). Hiện nay, NASA đang sử dụng đèn led để trồng cây trong không gian cho các phi hành gia. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ánh sáng đèn led có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của cây trồng, tái sinh tế bào.

Bên cạnh đó, Panasonic cũng đang trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo từ đèn led. Hàng năm sản lượng của công ty có thể lên tới 80 tấn. Và số lượng sản lượng hàng năm hứa hẹn sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai.

Tại trang trại của Panasonic, tất cả các loại rau đều được trồng bằng ánh sáng nhân tạo, 100% không sử dụng ánh sáng mặt trời. Các chậu rau được xếp thành nhiều tầng để tiết kiệm diện tích. Tại đây, người ta có thể trồng tới 40 loại rau, từ rau xà lách, cải cho tới củ cải trắng…

Theo các nhà nghiên cứu, ánh sáng đèn led giúp tiết kiệm năng lượng hơn so với bóng đèn truyền thống. Nhờ vậy, lượng CO2 thải ra sẽ giảm đáng kể, góp phần bảo vệ môi trường.

Ánh sáng led tiết kiệm và tốt cho cây trồng
Ánh sáng led tiết kiệm và tốt cho cây trồng

Ưu điểm của ánh sáng led đối với cây trồng

Hiện nay, loại ánh sáng nhân tạo cho cây trồng được sử dụng chủ yếu đó là ánh sáng led. Đây là ánh sáng có nhiều ưu điểm hơn so với các loại bóng đèn truyền thống:

Phát thải nhiệt thấp

Trong quá trình phát triển của cây trồng, nhiệt độ cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Theo các nghiên cứu, ánh sáng led có sự phát thải nhiệt thấp hơn, do đó, khi ứng dụng vào việc trồng cây, chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát nhiệt độ hơn. Đồng thời, khi dùng ánh sáng led, chúng ta sẽ không phải trang bị thêm hệ thống làm mát. Qua đó giúp tiết kiệm chi phí.

Màu sắc ánh sáng tùy biến cao

Hấp thụ ánh sáng để quan hợp là điều quan trọng nhất cho cây. Nhưng không phải tất cả thật vật đều hấp thụ toàn bộ ánh sáng. Thường màu xanh lam và đỏ là màu thích hợp nhất cho thực vật phát triển. Và đèn LED có thể làm được điều đó.

Chi phí năng lượng thấp

Ánh sáng nhân tạo từ đèn led tốn ít năng lượng hơn so với các loại đèn truyền thống khác. Các loại đèn led sử dụng năng lượng ít hơn từ 60 – 80% so với các bóng đèn thông thường. Nhờ vậy giúp tiết kiệm năng lượng.

Tuổi thọ cao

Tuổi thọ của các bóng đèn led cao hơn tới 5 lần so với các loại đèn thông thường, lên tới 50.000 giờ. Đồng thời, chất lượng lumen của đèn led cũng rất ổn định, không gây ra tình trạng lúc sáng lúc tối khác nhau. Nhờ đó, ánh sáng led sẽ đem tới cho cây trồng chất lượng ánh sáng ổn định.

Với nhiều ưu điểm nổi trội, ánh sáng nhân tạo cho cây trồng đang được ứng dụng và sử dụng rộng rãi. Ánh sáng nhân tạo giúp cây phát triển tốt, sản lượng ổn định và không bị ảnh hưởng bởi điều kiện tự nhiên.  Đây hứa hẹn sẽ là nguồn sáng chủ yếu cho cây trồng trong tương lai.