Cấu tạo đèn led -Những điều bạn cần biết về đèn led

Cấu tạo đặc điểm của đèn LED

Hiện nay, nhiều gia đình, công ty, doanh nghiệp đang dần chuyển sang sử dụng đèn LED cho các mục đích trang trí, chiếu sáng… Có thể nói rằng, đèn LED chuẩn bị vượt mặt các thiết bị đèn sợi đốt và huỳnh quang. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ về công nghệ LED và cấu tạo đèn LED chưa? Hãy tìm hiểu cùng DAXINCO nhé.

Cấu tạo của đèn LED

Công nghệ LED là viết tắt của cụm từ tiếng anh Light Emitting Diode. Nghĩa là điốt phát quang, được áp dụng nhiều để sản xuất đèn LED – thiết bị chiếu sáng rất được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Cấu tạo đèn LED cũng vô cùng hiện đại.

Cấu tạo đặc điểm của đèn LED
Cấu tạo đặc điểm của đèn LED

Lăng kính

Là bộ phận được dùng để thay đổi góc chiếu sáng của đèn LED. Để đảm bảo sự lan truyền ánh sáng được hiệu quả thì chất liệu của lăng kính đóng vai trò rất quan trọng. Người ta ưu tiên sử dụng lăng kính Polycarbonate vì chúng ít cản ánh sáng và khá dễ sản xuất.

Xem thêm: 5 lợi ích của đèn  led

Chip LED

Là bộ phận rất quan trọng trong cấu tạo đèn LED. Chip LED đảm nhận nhiệm vụ phát ra ánh sáng cho đèn LED. Khi được một nguồn điện tương đương chạy qua. Chip led sẽ tăng nhiệt độ dần dần và tạo ra ánh sáng tùy theo công suất của đèn. Chip LED chỉ dẫn điện một chiều.

Chất lượng ánh sáng và độ bền, tuổi thọ của đèn led đều phụ thuộc vào chất lượng của chip LED: khi nhiệt độ thực tế quá cao, vượt qua nhiệt độ tối đa cho phép thì tuổi thọ của đèn sẽ bị giảm.

Chip LED

Lớp tiếp xúc

Dùng để tối đa tiếp xúc của lớp bề mặt với bộ phận tản nhiệt. Giúp tối đa hóa việc truyền tải nhiệt. Lớp tiếp xúc thường là keo hoặc dầu mỡ.

Bộ tản nhiệt

Có 2 loại:

  • Tản nhiệt chủ động: Nhiệm vụ là giúp lưu thông không khí.
  • Tản nhiệt bị động: Sử dụng vây kim loại, giúp tiêu tán nhiệt.

Tán nhiệt chủ động giải nhiệt tốt hơn. Tuy nhiên, để đèn được hoạt động tốt nhất, người ta thường sử dụng tản nhiệt bị động.

Ưu điểm của đèn LED

Cấu tạo đèn LED thường sử dụng các chất liệu cũng như công nghệ tiên tiến nhất, vì vậy đèn LED cũng có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với các thiết bị đèn khác.

  • Tuổi thọ cao: Nhờ bộ tản nhiệt, đèn LED pha có tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với các loại đèn sợi đốt (có tuổi thọ trung bình là 1.000 giờ) và đèn huỳnh quang (có tuổi thọ từ 7.000 đến 15.000 giờ). Một bóng đèn LED có thể sử dụng được đến 50.000 – 60.000 giờ.
  • Thân thiện với môi trường: So với nhiều loại đèn có chứa nhiều chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường thì đèn LED đảm bảo hoàn toàn không chứa chất độc hại, có thể tái chế 100%.
  • Sáng ngay lập tức, có thể bật tắt liên tục: Nếu như đối với đèn sợi đốt, bạn phải chờ khoảng vài giây sau khi bật công tắc đèn mới có thể sáng thì đèn LED có thể sáng ngay tức thì. Không chớp nhoáng đèn liên tục hại đến thị lực. Bên cạnh đó, việc bật tắt liên tục cũng không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn.
  • An toàn cho sức khỏe: Đèn LED rất phù hợp với những ai cần ngồi nhiều dưới ánh đèn để làm việc. Chúng không phát thải các tia cực tím cũng như tạo ít ánh sáng hồng ngoại.

Ứng dụng của đèn LED

Bên cạnh những ưu điểm và cấu tạo đèn LED thì đèn LED được ứng dụng như thế nào là điều được nhiều người quan tâm.

Ứng dụng trong công nghiệp

Đèn LED thường được sử dụng để làm thiết bị chiếu sáng trong các nhà máy, nhà xưởng. Bên cạnh không gian làm việc và sản xuất bên trong. Người ta còn trang bị đèn LED ở xung quanh các lối đi bên ngoài nhà máy để thuận tiện cho quá trình vận chuyển.

Ứng dụng trong đèn đường

Đèn LED được lựa chọn để chiếu sáng trên đường. Tuy chi phí cao nhưng lại có độ bền bỉ, chống chọi với điều kiện hoạt động ngoài trời khắc nghiệt. Ánh sáng tốt, bảo đảm an toàn cho người đi đường, hạn chế gây ra tai nạn giao thông.

Đèn LED chiếu đường
Đèn LED chiếu đường

Ứng dụng chiếu sáng sân vận động

Đèn LED có chất lượng ánh sáng tốt cùng độ lan tỏa rất rộng, vì vậy thường được ứng dụng để chiếu sáng trên sân vận động. Giúp cho vận động viên tập trung hơn và giúp khán giả quan sát được toàn bộ trận đấu.

Đèn LED chiếu sáng sân vận động
Đèn LED chiếu sáng sân vận động

Nơi cung cấp đèn LED uy tín

DAXINCO có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đèn LED và các thiết bị đèn chiếu sáng. Chúng tôi tự tin rằng những sản phẩm mà mình cung cấp cho khách hàng đều đạt tiêu chuẩn về chất lượng và có độ bền cao.

DAXINCO chuyên bán các đèn LED chiếu đường, đèn LED chiếu sáng sân vận động, thiết bị đèn LED sử dụng trong nhà xưởng… với cam kết giá cả hợp lý, bảo hành dài lâu, chất lượng xứng đáng.

Hãy truy cập website  https://daxin.vn/ để tìm hiểu rõ hơn về những danh mục sản phẩm của chúng tôi.

Cấu tạo đèn LED là yếu tố quyết định đến những ưu điểm và công dụng của đèn. Hy vọng rằng qua bài viết này. Các bạn đọc sẽ có một cái nhìn chính xác về công nghệ LED và đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho không gian sinh hoạt và làm việc của mình.