Biểu đồ Kruithof giải thích và ý nghĩ của nó

Ngày nay, màu sắc của ánh sáng và tác động của màu sắc ánh sáng tới tâm lý người sử dụng đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để hiểu hơn về vấn đề này, chúng ta cần hiểu về biểu đồ Kruithof. Vậy biểu đồ Kruithof là gì và có ý nghĩa thế nào? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm : TẠI SAO ĐÈN LED HIGHBAY THÍCH HỢP CHO DỰ ÁN KHU CÔNG NGHIỆP

Khái niệm Biểu đồ Kruithof

Biểu đồ Kruithof là gì?

Biểu đồ Kruithof giúp dự đoán tác động của ánh sáng tới tâm lý con người
Biểu đồ Kruithof giúp dự đoán tác động của ánh sáng tới tâm lý con người

Biểu đồ kruithof là tiêu chuẩn đầu tiên cho sự lựa chọn nguồn sáng. Ta nhận thấy muốn có độ rọi với độ tiện nghi cao thì nguồn sáng phải có nhiệt độ màu thích hợp. Kruithof được đặt tên từ tên gọi của nhà Vật lý Hà Lan là Arie Andries Kruithof. Ông là một nhà vật lý có nhiều công trình nổi bật, trong đó có màu sắc của ánh sáng. Biểu đồ Kruithof cho biết vùng có độ rọi ánh sáng khiến con người cảm thấy thoải mái và màu sắc. Nhiệt độ của ánh sáng khiến chúng ta cảm thấy hài lòng.

Để hiểu được ý nghĩa của biểu đồ, chúng ta cần hiểu thêm các khái niệm về nhiệt độ màu hay còn gọi là Correlated Color Temperature rendition. Vậy nhiệt độ màu là gì?

Correlated Color Temperature là gì?

Nhiệt độ màu hay còn gọi là CCT, viết tắt của từ Correlated Color Temperature. Khái niệm này đề cập tới màu sắc của ánh sáng chứ không phải nhiệt độ của ánh sáng như nhiều người nhầm tưởng. Cụ thể, Correlated Color Temperature miêu tả nhiệt độ khi bạn nung nóng một vật thể có màu đen thuần. Chẳng hạn sắt đen, cho đến khi vật thể đó có màu sắc và phát sáng.

Chẳng hạn như khi bạn nung một thanh sắt đen đến nhiệt độ 2700 độ K. Bạn sẽ thấy thanh sắt này phát sáng. Màu sắc của thanh sắt sau khi nung cũng sẽ giống với một nguồn sáng CCT có nhiệt độ là 2700K.

Ý nghĩa của biểu đồ Kruithof

Kruithof của nhà Vật lý học người Hà Lan cho chúng ta biết tác động của màu sắc ánh sáng lên tâm lý của người dùng. Điều này giúp bạn có thể lựa chọn được nhiệt độ nguồn sáng trong quá trình thiết kế, thi công, xây dựng.

Phân tích

Khi nhìn vào biểu đồ của Kruithof, bạn sẽ thấy có các vùng gạch chéo. Đây được gọi là vùng môi trường ánh tiện nghi. Vậy vùng này được hiểu thế nào?

Biểu đồ Kruithof
Biểu đồ Kruithof

Khi ta cho trước một độ rọi, các nhà thiết kế có thể dựa vào đó để chọn một nguồn chiếu sáng có nhiệt độ nằm trong vùng cho phép hay chính là vùng được gạch chéo. Nếu ánh sáng nằm trong vùng này. Người sử dụng sẽ cảm thấy thoải mái, không bị ô nhiễm ánh sáng, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thông qua biểu đồ, Kruithof đã chứng minh được rằng khi độ rọi E thấp thì nhiệt độ của nguồn sáng cũng sẽ thấp hơn. Ngược lại, độ rọi E càng cao thì nguồn sáng càng có nhiệt độ màu cao. Và các nguồn sáng này còn được biết đến với tên gọi là nguồn sáng lạnh.

Khi độ rọi E thấp thì nhiệt độ của nguồn sáng cũng sẽ thấp hơn
Khi độ rọi E thấp thì nhiệt độ của nguồn sáng cũng sẽ thấp hơn

Ý nghĩa của biển đồ Kruithof

Tác động tâm lý của màu sắc
Tác động tâm lý của màu sắc

Biểu đồ của Kruithof là tiêu chuẩn đầu tiên, cũng là tiêu chuẩn quan trọng nhất khi lựa chọn nguồn sáng cho các công trình. Bất cứ nhà thiết kế nào khi thiết kế. Lựa chọn nguồn sáng cũng nên sử dụng biểu đồ Kruithof để có phương án hợp lý nhất. Tất nhiên, Kruithof sẽ không phải là tiêu chuẩn duy nhất, nhà thiết kế vẫn phải sử dụng nhiều tiêu chuẩn khác nữa.

Nếu bạn chọn các bộ đèn led có màu thấp thì nên sử dụng ở mức rọi thấp. Nếu độ rọi cao thì bạn sẽ phải dùng các bộ đèn led màu lạnh. Khi sử dụng biểu đồ, bạn có thể thấy rõ điều này. Điều này cũng sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi: nên dùng ánh sáng trắng hay vàng cho căn nhà của mình.

Thông thường, ở các không gian nhỏ hẹp, người ta sẽ sử dụng các nguồn sáng có màu sắc ấm, nóng để tạo cảm giác ấm áp, gần gũi nhưng không kém phần trang trọng. Các tông màu lạnh có thể sử dụng cho những không gian rộng lớn, khu công nghiệp, nhà xưởng…

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu về Kruithof và biết Color temperature là gì. Với những ứng dụng nổi bật, biểu đồ của Kruithof đang được sử dụng cực kỳ rộng rãi. Hãy ứng dụng biểu đồ này vào thiết kế, lựa chọn nguồn sáng nhé. Chắc chắn, bạn sẽ có được không gian ánh sáng ưng ý và phù hợp nhất.