Giúp bạn nắm rõ ưu nhược điểm của COB và SMD

SMD được viết tắt theo cụm từ Surface Mounted Diode

Chip led được ví như “trái tim” của mỗi thiết bị đèn led. Nó đóng vai trò quyết định đến độ hoàn màu, màu sắc ánh sáng, độ bền và tuổi thọ đèn. Hiện nay, COB và SMD là 2 dòng chip được sử dụng phổ biến nhất. Vậy ưu nhược điểm COB và SMD là gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. Vậy các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

SMD được viết tắt theo cụm từ Surface Mounted Diode
SMD được viết tắt theo cụm từ Surface Mounted Diode

Chip led COB là gì?

COB được viết tắt của cụm từ Chip On Board, đây là những con chip được gắn trực tiếp vào bảng mạch. Số lượng  chip thường là từ 9 trở lên. Chip COB được ứng dụng nhiều nhất trong các sản phẩm đèn led công nghiệp. Chẳng hạn như đèn led nhà xưởng, đèn đường, các loại đèn rọi.

Chip led SMD là gì?

SMD được viết tắt theo cụm từ Surface Mounted Diode, có nghĩa là linh kiện gắn trên bề mặt. Trên mới con chip thường có 3 điốt phát quang. Bề mắt của chip SMD thường rất phẳng, có nhiều nam chậm và kích thước cũng khá nhỏ.

Các bạn có thể dễ dàng bắt gặp chip SMD ở các thiết bị chiếu sáng như đèn trang trí. Nói chung là những loại đèn dân dụng có công suất vừa phải.

Đánh giá ưu nhược điểm của COB và SMD

Đánh giá ưu nhược điểm của COB và SMD
Đánh giá ưu nhược điểm của COB và SMD

COB và SMD đều là thế hệ chip tiến nhất hiện nay. Mỗi loại chip lại có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng thiết bị led. Dưới đây là phần đánh giá ưu nhược điểm của COB và SMD:

1. Chip led COB

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên của chip COB chính là cho nguồn sáng mạnh với công suất cao. Sở dĩ như vậy là bởi thiết kế mỗi chip lớn lại được tích hợp từ nhiều chip nhỏ hơn. Chỉ số quang thông của đèn dùng chip led COB cũng cao hơn SMD. Chính vì lý do này mà COB thường được ứng dụng ở các thiết bị led công nghiệp. Nhằm mục đích tạo ra nguồn sáng cường độ cao.

Ngoài ra, chip led COB còn rất ít khi xảy ra lỗi cho dù hoạt động ở điều kiện nhiệt độ cao. Bên cạnh đó việc sản xuất ra chip COB cũng khá đơn giản, không đòi hỏi công nghệ quá cao. Do đó, sẽ tiết giảm được chi phí cho sản phẩm, giúp cạnh tranh tốt với các dòng thiết bị chiếu sáng truyền thống hơn.

Trong quá trình sử dụng, các loại đèn sử dụng chip led COB thường có tuổi thọ khá cao. Tối đa có thể lên đến 100.000 giờ. Đồng thời, việc sửa chữa và bảo dưỡng đèn cũng khá dễ dàng.

Nhược điểm

Bên cạnh một ưu điểm trên, chip led COB nhìn vẫn còn tồn tại một số nhược điểm. Đèn dùng chip COB còn hạn chế về mặt tùy chỉnh màu sắc khi. Các chức năng thay đổi màu còn hạn chế hơn so với đèn dùng chip SMD.

Mặc dù có độ hoàn màu đến 80 CRI. Thế nhưng nếu so với chỉ số 90 CRI ở đèn dùng chip SMD thì chip COB vẫn không thể sánh bằng. Kích thước của led dùng chip COB thường khá lớn nên nên không thực phù hợp cho trang trí nội thất.

2. Chip SMD

Ưu điểm

Chip led SMD có kích thước nhỏ và phẳng. Vì vậy, chúng không tốn nhiều không gian trong mỗi chiếc đèn. Đây là đặc điểm giúp đèn led dùng chip SMD thường có kiểu dáng nhỏ gọn. Ngoài ra, chúng còn khá nhẹ chứ không nặng nề, cồng kềnh nhưng đèn led chip COB.

Đèn sử dụng chip led SMD thường có độ hoàn màu trên 90 CRI
Đèn sử dụng chip led SMD thường có độ hoàn màu trên 90 CRI

Lượng nhiệt mà đèn sinh ra ở mức thấp và trải đều nên cho khả năng tiết kiệm điện lên đến 70%. Nhờ vậy mà nếu chuyển sang dùng đèn led SMD, các bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí tiền điện.

Đèn sử dụng chip led SMD thường có độ hoàn màu trên 90 CRI. Vì thế mà ánh sáng từ các vật truyền đến mắt người có độ trung thực cao. Khả năng tùy chỉnh màu sắc của đèn cũng rất linh hoạt với nhiều màu sắc đa dạng.

Nhược điểm

Nhược điểm đầu của chip SMD là giá thành còn hơi cao so với chip COB. Những chiếc đèn dùng chip SMD dù có công suất không lớn nhưng giá thành vẫn là khá cao.

Vì có nhiều con chip SMD trong một thiết bị đèn led nên đèn thường đổ bóng nhiều khi phát sáng. Đặc điểm này gây cản trở cho những môi trường làm việc đòi tính chính xác cao. Mặt khác, đèn led SMD thường khó sửa chữa và bảo dưỡng hơn đèn dùng chip COB. Chỉ số quang thông cũng không cao bằng chip COB.

Nên sử dụng đèn led chip COB hay đèn led chip SMD?

Cả đèn led chip COB và SMD đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, nếu so với các thiết bị chiếu sáng truyền thống thì chúng vẫn là giải pháp thay thế tối ưu.

Đèn dùng chip COB thường có công suất lớn, cho cường độ ánh sáng mạnh và ổn định. Do vậy, nó phù hợp với các môi trường sản xuất công nghiệp, các không gian ngoài trời. Ngược lại, đèn dùng chip SMD lại có công suất vừa phải, màu sắc ánh sáng đẹp. Vì vậy nó phù hợp để chiếu sáng các khu vực nội thất, chiếu sáng các showroom.

Quan trọng là các bạn phải lựa chọn được sản phẩm đèn chất lượng. Đồng thời, sử dụng đúng theo hướng của nhà sản xuất. Có như vậy, những chiếc đèn led mới phát huy hết tác dụng của nó.

Với phần đánh giá ưu nhược điểm của COB và SMD hy vọng đã giúp các bạn chọn ra sản phẩm phù hợp nhất. Và nếu như có nhu cầu đặt mua hay tìm hiểu các sản phẩm đèn led công nghiệp các bạn hãy tìm đến DAXINCO. Với địa chỉ trang web là Daxin.vn và hotline: 0908.586.416

Xem thêm các bài viết khác:

Tầm quan trọng ít người biết của AMC trong thiết bị đèn led

Những công suất đèn pha led cho sân bóng thông dụng nhất 2019

Trả lời