Đèn pha led cho sân tennis và quy chuẩn chiếu sáng sân tennis cần biết

Đèn pha led cho sân tennis có nhiệt độ màu sáng từ 4000k đến 5000k

Khi xây dựng sân tennis việc bố trí hệ thống chiếu sáng đúng quy chuẩn là việc cần thiết và bắt buộc. Hiện nay, để lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho sân tennis người ta thường sử dụng đèn pha led thế mới hoặc các loại đèn công suất cao. Trong đó, đèn pha led cho sân tennis thế hệ mới được ưa chuộng hơn cả. Vậy đèn pha led sử dụng cho sân tennis có gì nổi trội? Và có những chuẩn chiếu sáng cho sân tennis nào cần quan tâm? Bài này sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Các quy chuẩn chiếu sáng cho sân tennis

Kích thước của mỗi sân tennis theo tiêu chuẩn thi đấu thể quốc có chiều dài 23.77m; chiều rộng 8.23m đối với sân đánh đơn. Còn với sân đánh đôi thì chiều cũng là 23.77m nhưng chiều rộng lại là 10.97m. Các quy chuẩn chiếu sáng cho sân tennis phải đảm bảo lưu ánh sáng phân bố đều trên sân. Ngoài ra không được làm ảnh hưởng đến quá trình thi đấu của người chơi. Các quy chuẩn cụ thể như sau:

Sân tennis thi đấu chuyên nghiệp phải đảm độ rọi trung bình trên 700LX
Sân tennis thi đấu chuyên nghiệp phải đảm độ rọi trung bình trên 700LX

Độ rọi tiêu chuẩn

Độ tiêu chuẩn cho sân tennis được quy định cụ thể trong từng hoạt vui chơi; luyện tập ở cấp nghiệp dư cho đến cấp thi đấu chuyên nghiệp.

 • Hoạt động Độ rọi trung bình (Lux)
  Các hoạt luyện tập, vui chơi ở mức nghiệp dư 300-400Lux
  Hoạt động thi đấu chung bán chuyên nghiệp 500-600Lux
  Các giải đấu chính thức 700-800Lux

Chiều cao cột đèn

Chiều cao cột đèn của sân tennis phổ biến là từ 5 đến 10m
Chiều cao cột đèn của sân tennis phổ biến là từ 5 đến 10m

Chiều cao cột đèn sân tennis có nhiều mức, phổ biến nhất là loại cột đèn cao từ 5 đến 10m. Một các loại cột khác có thể cao đến 17m. Nhưng dù lựa loại cột nào thì cũng phải đảm bảo không được che khuất tầm nhìn của người chơi.

Số lượng cột đèn trên sân

Trên mỗi sân tennis số lượng cột đèn thường là 6 hoặc 8. Hiện nay, thi đấu chuyên nghiệp người ta thường bố trí 6 cột đèn. Bố trí theo dạng 6 cột sẽ giúp giảm được độ chói mà vẫn đảm bảo được lượng ánh sáng phân bố cần thiết.

Đèn pha led cho sân tennis là gì?

Đèn pha led module 300W vỏ xám 6 module
Đèn pha led module 300W vỏ xám 6 module

Đèn pha led cho sân tennis là dòng thiết bị chiếu sáng phục vụ cho các khu vực thi đấu thể thao. Đèn cho sân  được thiết kế, sản xuất dựa trên công nghệ led hàng đầu hiện nay. Đèn thường được các nhà sản xuất trang bị dòng chip led có công suất lớn ( high power led). Dòng chip led này đóng vai trò giúp đèn phát quang. Nhờ được trang bị dòng chip led hiện đại mà đèn luôn cho nguồn sáng đảm bảo; không tiêu tốn điện năng.

Các sản phẩm đèn pha sử dụng cho sân tennis thường có công suất vừa phải. Loại đèn được nhiều sân tennis sử dụng nhất hiện nay là loại đèn công suất 300w hoặc thấp hơn.

Vì sao nên sử dụng đèn led cho sân tennis?

Các sân tennis trước kia thường sử dụng các mẫu đèn công suất cao thế cũ. Tuy nhiên, kể từ khi các mẫu đèn pha led cho sân tennis được phát triển và đưa vào sản xuất thì xu hướng sử dụng đã hoàn toàn thay đổi. Đèn pha led  cho sân có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn đèn cao áp về tuổi thọ; tính tiết kiệm điện, chất lượng ánh sáng,…

Tuổi thọ vượt trội

Đèn led tennis là một trong những loại đèn có tuổi thọ cao nhất hiện nay. Tuổi của mỗi chiếc đèn thường đạt đến 60.000 giờ; tương đương khoảng 15 năm nếu mỗi ngày nếu hoạt động 8 giờ. Nếu đem so sánh với đèn cao áp Metal Halide thì tuổi thọ của đèn pha led cao gấp hơn 10 lần. Bởi tuổi thọ trung bình của mỗi chiếc đèn cao áp Metal Halide chỉ là 5.000 giờ.

Đèn pha led cho sân tennis có tuổi thọ vượt trội
Đèn pha led cho sân tennis có tuổi thọ vượt trội

Không những vậy thời gian mà đèn cho sân tennis có thể hoạt động liên tục lên vài tháng hay thậm chí là vài năm. Dù phải hoạt liên tục trong thời gian dài như vậy nhưng tuổi thọ của đèn cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Ánh sáng phù hợp với môi trường thi đấu thể thao

Trong thi đấu thể thao nói chung và thi đấu Tennis nói riêng có yêu cầu rất cao vì tiêu chuẩn ánh sáng. Trong mỗi trận thi đấu  hay luyện tập ánh sáng phải đảm bảo yếu tố không làm chói mắt người chơi và với người theo dõi. Ở những loại đèn cao áp truyền thống nhiệt độ màu sáng thường là 6000k. Với nhiệt độ màu sáng như vậy dù ít hay nhiều cũng sẽ gây cho người chơi cảm giác chói mắt, cản trở quá trình thi đấu.

Đèn pha led cho sân tennis có nhiệt độ màu sáng từ 4000k đến 5000k
Đèn pha led cho sân tennis có nhiệt độ màu sáng từ 4000k đến 5000k

Đèn pha led cho sân tennis được thiết kế với nhiệt độ màu sáng trong khoảng từ 4000k đến 5000k. Đây là nhiệt độ màu ở mức trung bình giúp mắt người quan sát không có cảm giác bị chói. Ngoài ra, độ hoàn màu của mỗi chiếc đèn đạt khoảng 85 CRI. Nhiệt độ màu phù hợp cộng với độ hoàn màu cao sẽ giúp người chơi quan sát dễ dàng các đường bóng hơn. Từ đó kết quả thi đấu cũng phần nào cải thiện.

Bền bỉ trong mọi thời tiết

Đối với những sân tennis ở ngoài trời việc phải đối diện với điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy các thiết bị chiếu lắp đặt ở khu vực này cũng phải đảm bảo yêu cầu chống chịu tốt với thời tiết. Những chiếc đèn pha led sử cho sân tennis luôn đảm tiêu chuẩn bảo vệ với cấp IP65~66. Với cấp bảo vệ này cho phép đèn miễn nhiễm hoàn với bụi. Đồng thời, cấp IP65~66 cho phép đèn chịu được các áp lực nước từ môi trường.

Hướng dẫn bố trí đèn pha led cho sân tennis
Hướng dẫn bố trí đèn pha led cho sân tennis

Cấu tạo của đèn pha led cho sân tennis thường là chất liệu hợp nhôm và kính chịu lực. Hai chất liệu này có độ bền cực tốt khi không bị ảnh hưởng bởi quá trình oxy hóa từ môi trường. Môi trường thi đấu luyện tập cường độ cao luôn có những pha bóng với lực đánh cực lớn. 

Ánh sáng ít bị suy giảm

Tình trạng suy giảm ánh sáng là điều luôn diễn ra ở nhiều thiết bị sau một thời gian sử dụng. Ở đèn pha led hiện tượng suy giảm ánh sáng cũng có xảy ra nhưng tốc độ là rất thấp. Trung bình cứ 30.000 giờ chiếu sáng thì độ suy giảm ánh sáng của đèn mới là 10%. Như vậy với tuổi 60.000 giờ thì tỷ lệ suy giảm cũng chỉ là 20%. Đây là con số khá ấn tượng nếu so sánh với đỉnh cao áp thông dụng. Bởi trung bình cứ vài nghìn giờ chiếu sáng là chất lượng ánh sáng của đèn cao áp đã suy giảm đến hơn 10%.

Đèn cho tốc độ sáng nhanh

Đối với những loại đèn cao áp truyền thống khi khởi động cần một thời gian để làm nóng đèn. Vì vậy khi khởi động đèn phải mất khoảng 10 đến 15 giây đèn mới kịp sáng. Nhưng với đèn pha led thì đèn gần như sáng ngay lập tức sau khi bật bởi không cần thời gian làm

nóng. Tốc sáng nhanh như vậy rất có lợi có những trận đấu kéo dài từ chiều đến tối. Việc thi đấu của các vận động viên sẽ không bị gián đoạn.

So sánh tốc độ sáng của đèn led pha đèn metal thông dụng

Cực kỳ tiết kiệm điện

Việc được trang bị dòng chip led hiện đại cho đèn có tốc độ phát quang nhanh nhưng vẫn tiết kiệm điện. Lượng điện năng mà đèn đèn tiêu thụ chỉ bằng 2/3 so đèn cao áp. Nhờ vào lý do này mà đèn pha led đang dần thế chỗ cho những mẫu đèn cao áp 1000w. Về mặt chất lượng ánh sáng ánh cũng như hiệu năng hoạt động vượt trội hơn đèn cao áp. Hơn nữa, chúng còn giúp giảm được một phần lớn chi phí tiền điện cho mỗi khu vực sân tập.

Dẫn chứng cụ thể cho khả tiết kiệm điện là so sánh giữa đèn led 400W và đèn cao áp 1000W. Nếu trung bình mỗi ngày đèn bật 8 tiếng nhân với 30 ngày, rồi nhân với số tiền cho mỗi Kw điện là 1.500vnđ thì số tiền sẽ khá chênh lệch. Cụ thể đèn cao áp 1000w số tiền điện 1 tháng sẽ là 1×8×30×1.500=360.000vnđ; đèn led cho sân tennis 400w số tiền điện sẽ là 0.4×8×30×1.500 = 144.000vnd.

Ánh sáng ấn tượng tốt – được nhiều người ưu chuộng

Anh Trần Quốc Vượng quản lý một sân tennis ở quận 9; TPHCM cho biết “Mình có quản lý một sân tennis nhỏ ở quận 9. Vì sân chủ yếu phục vụ nhu cầu vui chơi của bà con quanh vùng nên mình cũng không quá đầu tư vào hệ thống đèn chiếu sáng. Mình vẫn sử dụng loại đèn Metal Halide công suất cao. Nhưng thời gian gần đây phát hiện đèn tốn điện quá mà ánh sáng lại ra rất chói mắt nên mình đã quyết định thay thế bằng đèn pha led cho sân tennis. Nhìn chung, kiểu đèn này nhỏ gọn hơn đèn Metal Halide nên việc thay thế và lắp đặt cũng dễ dàng hơn. Điều làm mình hài lòng nhất với kiểu đèn này là ánh sáng không tạo cảm giác chói mắt như kiểu đèn cũ. Còn mặt tiết kiệm điện thì đèn chỉ tiêu thụ điện bằng ⅔ so với đèn cao áp.”

Số lượng bóng đèn pha led cho sân tennis là bao nhiêu?

Số lượng đèn pha cần lắp đặt cho mỗi sân tennis phụ rất lớn vào công suất của đèn. Với loại đèn có công suất 400w thì số lượng đèn cần lắp đặt thường là 6 bóng; tương ứng với 6 cột đèn trên sân. Còn với loại đèn có công suất 200w thì số lượng bóng đèn cần dùng sẽ là 12 đèn. Với 12 đèn, mỗi cột đèn sẽ được lắp đặt 2 bóng.

Đèn pha led cho sân tennis có giá bao nhiêu?

Đèn pha led cho sân tennis hiện có giá cả khá đa dạng. Mức giá thay đổi tùy thuộc vào công suất đèn và thương hiệu sản xuất. Công suất đèn tỷ lệ thuận với giá đèn. Tức là công suất càng lớn thì giá cao. Yếu tố thương hiệu cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá đèn. Các thương hiệu đã có tiếng trên thị trường từ Châu Âu hay Hoa Kỳ thường có giá cao hơn.

Tất nhiên chất lượng của những loại đèn này cũng có phần khiến người dùng an tâm hơn. Bởi các giải đấu tennis lớn trên thế giới cũng thường tin dùng các thương hiệu nổi tiếng này. Bên cạnh, các thương hiệu sản xuất đèn của Việt Nam cũng là sự lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, mẫu mã của đèn pha led sản xuất trong nước chưa thực đa dạng như đèn ngoại nhập.

Giá bộ đèn cho sân tennis

Giá bộ đèn sân tennis mà mỗi chủ sân phải bỏ ra cũng theo đó mà khá chênh lệch. Để hoàn thiện một hệ thống chiếu sáng cho sân tennis. Chi phí khá cao hơn nếu muốn đảm đạt quy chuẩn thi đấu chuyên nghiệp. Để lựa chọn được những kiểu đèn phù hợp và đúng chất lượng nhất mọi người nên ưu tiên những nơi chuyên cung cấp thiết bị chiếu sáng thể thao.

Bên cạnh đó, mọi người cũng phải cần quan tâm đến thời hạn bảo hành và các giấy tờ kiểm định chất lượng. Thời gian bảo hành của mỗi chiếc đèn pha led chất lượng tốt thường là từ 3 cho đến 5 năm. Khi đi mua hàng mọi người cần yêu cầu nơi bán hàng chứng minh nguồn gốc sản phẩm bằng giấy tờ kiểm định chất lượng. Nếu là đèn ngoại nhập thì phải có thông tin bằng tiếng Việt các thông số kỹ thuật của đèn và thông tin đơn vị nhập khẩu.

Xem thêm: Báo giá đèn pha Led

Tổng kết

Đèn pha led cho sân tennis thực sự là sự lựa chọn hoàn hảo cho nền thể thao hiện đại. Từ những thông tin bài viết hy vọng mọi người đã hiểu hơn về quy chiếu sáng cho sân tennis và sản phẩm đèn pha led. Chúc mọi người sẽ lựa chọn được một sản phẩm đèn chất lượng nhất!

Ngoài 3 mẫu đèn led cho sân tennis vừa giới thiệu thì DAXINCO có nhiều mẫu sản phẩm khác nữa.

Các sản phẩm chính của Daxinco bao gồm: Đèn Pha Led, Đèn Đương Led, Đèn Led Nhà Xưởng, Đèn Led Đánh Cá, Đèn Led Sân Bóng, Đèn Led Năng Lượng Mặt Trời

Xem thêm bài viết : 

Những điều cơ bản cần biết về hệ thống đèn pha LED cho sân tennis

Thông tin liên hệ:

 • Công ty TNHH phát sáng Đại Tín
 • Địa chỉ: Số 418/64 Hồng Bàng, P.16, Q.11 Hồ Chí Minh , Việt Nam
 • Email: Daxinvietnam@gmail.com
 • Điện thoại: 02839601123 – 0908586416

Trả lời