Đèn Led Là Gì?. Nguyên Lý Hoạt Động Của Đèn Led

Đèn highbay led được cấu tạo từ rất nhiều bộ phận

Các loại đèn LED đang dần thay thế cho những thiết bị chiếu sáng thông thường. Công nghệ LED được ưa chuộng nhờ vào những ưu điểm nổi bật và tính năng tiết kiệm hiệu quả. Vậy đèn LED là gì? Mạch đèn LED chiếu sáng là gì? Sơ đồ mạch đèn LED nguồn 220V có cấu tạo như thế nào? Hãy tìm hiểu cùng DAXINCO nhé.

Tổng quan về công nghệ LED

Đèn LED là gì?

LED là tên viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh Light Emitting Diode (nghĩa là các điốt phát quang). Ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ LED là sản xuất các thiết bị chiếu sáng và trang trí. Hiện nay, đèn LED là loại đèn được sử dụng nhiều nhất và được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất. Sơ đồ mạch đèn LED nguồn 220V cũng là sơ đồ được nhiều người sử dụng nhất.

Đèn LED là một thiết bị có tuổi thọ dài hơn nhiều so với những loại đèn chiếu sáng khác. Trong khi các đèn sợi đốt có tuổi thọ là 1.000 giờ, đèn huỳnh quang có tuổi thọ từ 7.000 đến 12.000 giờ thì đèn LED có tuổi thọ lên đến 50.000 giờ. Bên cạnh đó, đèn LED có khả năng chuyển hóa 90% nhiệt năng thành quang năng, hạn chế sự tỏa nhiệt, tăng chất lượng của nguồn sáng. Vì vậy có thể nói, đèn LED là loại đèn sử dụng một lượng điện năng tương tự như các thiết bị đèn khác nhưng độ sáng của đèn lại cao hơn.

Đèn LED

Cấu tạo của đèn LED

Cấu tạo của đèn LED cũng như cấu tạo sơ đồ mạch đèn LED nguồn 220V cũng là yếu tố được nhiều người quan tâm.

  • Lăng kính: Lăng kính là bộ phận được dùng để thay đổi góc chiếu sáng của đèn LED. Để đảm bảo sự lan truyền ánh sáng của đèn LED được hiệu quả, chất liệu của lăng kính đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thông thường, người ta sẽ sử dụng lăng kính Polycarbonate vì chúng ít cản ánh sáng và dễ sản xuất.
  • Chip LED: Trong các cấu tạo của đèn LED, chip LED đóng vai trò rất quan trọng, đây là bộ phận thực hiện nhiệm vụ phát ra ánh sáng cho các đèn LED. Chip LED tạo ra ánh sáng khi có một nguồn điện thích hợp chạy qua, nhiệt độ của chip LED sẽ tùy thuộc vào công suất của đèn LED. Chip LED quyết định đến chất lượng ánh sáng và tuổi thọ của đèn LED. Khi sử dụng, cần quan tâm đến nhiệt độ của chip LED, bởi nếu nhiệt độ cung cấp cho chip LED quá cao, chip LED sẽ dễ bị hỏng, ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn.
  • Bộ tản nhiệt: Bộ tản nhiệt có 2 loại là bộ tản nhiệt chủ động và bị động, bộ tản nhiệt chủ động làm nhiệm vụ giúp lưu thông không khí, trong khi bộ tản nhiệt bị động sử dụng vây kim loại để tiêu tán nhiệt. bộ tản nhiệt bị động thường được sử dụng nhiều hơn để giúp cho hoạt động của đèn LED đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, bộ tản nhiệt chủ động lại là bộ phận giải nhiệt tốt hơn.

Xem thêm: Cấu Tạo Của Đèn Led 150w

Mạch đèn LED chiếu sáng

Khái niệm mạch đèn LED chiếu sáng

Mạch đèn LED chiếu sáng bao gồm dây dẫn đấu nối, bộ nguồn và bộ điều khiển,… các bộ phận kết nối với nhau tạo nên sơ đồ mạch hoàn chỉnh. Mạch đèn LED là bộ phận giúp cho đèn LED và hệ thống đèn LED hoạt động hiệu quả, giúp người sử dụng điều chỉnh cường độ ánh sáng theo ý muốn và nhu cầu sử dụng.

Cấu tạo của mạch đèn LED

  • Mạch chỉnh lưu (bao gồm 4 diode): chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện 1 chiều.
  • IC và bộ đóng, ngắt mạch điện.
  • Cơ cấu dập xung kim: Bảo vệ xung kim, hạn chế sự tăng vọt quá mức quy định của dòng điện khiến dòng điện bị hỏng.
  • Biến áp: Dùng để hạ điện áp cho chip LED.
  • Bộ tụ lọc dòng điện đầu ra giúp duy trì sự ổn định của ánh sáng cho đèn LED.
  • Các bóng LED.

Xem Thêm: Cách lựa chọn Chip Led

Nguyên lý hoạt động của mạch đèn LED

Đèn LED hoạt động theo nguyên lý thay đổi các giá trị điện trở dòng. Nhiệm vụ là thay đổi giá trị điện trở, giúp thay đổi hệ thống ánh sáng và điện áp để phù hợp với các thông số của đèn LED.

Sơ đồ mạch đèn LED nguồn 220V

Sơ đồ mạch đèn LED nguồn 220V sử dụng dòng điện có cường độ là 20 mA. Những thiết bị sử dụng đèn LED nguồn 220V là đèn LED âm trần, đèn LED ốp trần, đèn LED nhà xưởng, đèn đường LED, đèn LED panel, đèn tuýp LED.

Khi dòng điện 220V xoay chiều chuyển thành dòng điện một chiều và cung cấp một mức điện áp phù hợp với đèn, đèn sẽ được phát sáng.

Sơ đồ mạch đèn LED nguồn 220V

Những thiết bị đèn có nguồn điện 220V được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, vì vậy việc nắm bắt sơ đồ mạch đèn LED nguồn 220V là rất cần thiết. Bên cạnh đó, hy vọng những chia sẻ về ưu điểm cũng như cấu tạo của đèn LED sẽ giúp các gia đình lựa chọn được thiết bị chiếu sáng phù hợp.

Liên hệ với Daxinco nếu bạn cần tìm hiểu thông tin chi tiết về đèn Led

Các sản phẩm chính của Daxinco bao gồm: Đèn Pha Led, Đèn Đường Led, Đèn Led Nhà Xưởng, Đèn Led Đánh Cá, Đèn Led Sân Bóng, Đèn Led Năng Lượng Mặt Trời

Daxinco Việt Nam 

Đ/C: 418/64 Hồng Bàng, Phường 16, Quận 11, TP.HCM 

MST : 0314726145

HOTLINE: 028.3960.1123 – 0908.586.416

Email: daxinvietnam@gmail.com 

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ Quý khách