Đèn Highbay là gì? Những ưu điểm tuyệt vời của đèn LED Highbay

Đèn Highbay

Đèn Highbay là một thiết bị chiếu sáng phổ biến trong lĩnh vực chiếu sáng công nghiệp. Đang được sử dụng ngày càng nhiều. Vậy đèn Highbay là gì? Những ưu điểm gì khiến LED Highbay trở thành loại đèn chuyên dụng trong các nhà xưởng, nhà máy? Hãy để DAXINCO giải đáp những thắc mắc của các bạn qua bài viết sau đây.

Đèn Highbay là gì?

Đèn Highbay (đèn treo nhà xưởng) là dòng đèn sử dụng để chiếu sáng trong những khu vực có không gian rộng lớn, trần nhà cao, độ cao để treo đèn là từ 6m trở lên, điển hình là các nhà xưởng, nhà kho, nhà thi đấu,…

Hậu hết các loại đèn Highbay đều có công suất lớn hơn 100W và được thiết kế dưới dạng đèn treo. Ánh sáng của đèn Highbay được phân bố đồng đều khắp không gian chiếu sáng bởi có góc phân bố cường độ sáng thường từ 60 độ hoặc 90 độ.

Đèn Highbay
Đèn Highbay

Trước khi công nghệ LED xuất hiện thì các loại đèn cao áp, sợi đốt được sử dụng chủ yếu để làm nguồn sáng cho đèn Highbay. Tuy nhiên, đèn LED hiện nay đang dần thống lĩnh thị trường, trở thành một phần trong cấu tạo của đèn Highbay, giúp cho cường độ sáng cao hơn mà không cần sử dụng đến các chao đèn. Vì thế kích thước của đèn Highbay cũng trở nên nhỏ gọn hơn.

Đèn LED Highbay
Đèn LED Highbay

Đèn Highbay là gì chính là một trong những khái niệm đầu tiên mà những người vừa tiếp xúc với lĩnh vực đèn chiếu sáng công nghiệp cần phải biết.

Phân loại đèn LED Highbay

Sau khi nắm rõ đèn Highbay là gì, DAXINCO sẽ giúp các bạn phân loại đèn LED Highbay.

Đèn LED Highbay chip SMD

Đèn LED Highbay chip SMD sử dụng chip led SMD – loại chip LED hiện đại nhất trên thị trường ngày nay. Màu sắc của sự vật khi được đèn LED Highbay chip SMD. Chiếu đến rất chân thực. Đèn có chỉ số hoàn màu CRI nằm trong khoảng 85 – 90. Gần giống với ánh sáng tự nhiên. Vì vậy, đèn LED Highbay chip SMD rất thích hợp để lắp đặt trong các nhà xưởng, nhà máy in, sơn. Những nơi đòi hỏi độ chân thực của ánh sáng cao.

Ánh sáng của thiết bị đèn này rất thân thiện, dễ chịu, không gây hại đến thị lực, độ lan tỏa cao, tiết kiệm điện năng vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, đèn có tuổi thọ là khoảng 65.000 giờ, là một con số rất cao so với các đèn khác.

Chính vì sở hữu rất nhiều ưu điểm nên giá thành của đèn LED Highbay chip SMD rất đắt. Đặc biệt là khi đầu tư cả hệ thống chiếu sáng trong nhà xưởng. Các chủ doanh nghiệp cần cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định mua.

Đèn LED Highbay chip COB

Ưu điểm của đèn LED Highbay chip COB (đèn sử dụng chip LED COB) là giá thành rẻ hơn rất nhiều so với đèn sử dụng chip LED SMD. Tuy nhiên, loại đèn này lại được cấu tạo từ nhiều chip nhỏ tích hợp vào một chip lớn. Vì vậy ánh sáng của đèn rất chói và độ tỏa nhiệt rất cao, tác động tiêu cực đến thị lực.

Những ưu điểm của đèn LED Highbay

Những ưu điểm của đèn LED Highbay cũng quan trọng không kém khái niệm đèn Highbay là gì.

Quang thông hiệu dụng cao

Quang thông hiệu dụng là thông số dùng để chỉ lượng ánh sáng phát ra trong khu vực được đèn chiếu sáng.

Các loại đèn cao áp trong nhà xưởng truyền thống có quang thông hiệu dụng > 0.6. Trong khi đèn LED Highbay có quang thông hiệu dụng > 1. Vì vậy, có thể thấy, một đèn LED Highbay có công suất 100W. Có thể phát ra ánh sáng tương đương với đèn cao áp 250W. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến các nhà xưởng dần chuyển sang sử dụng đèn LED Highbay.

Quang thông hiệu dụng cao
Quang thông hiệu dụng cao

Khả năng vận hành cao

Đèn LED treo nhà xưởng có thể sáng ngay khi vừa bật công tắc. Có thể bật tắt liên tục mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn. Trong khi đó, các loại đèn cao áp nhà xưởng sẽ nhấp nháy trước khi sáng. Gây hại nhiều đến thị lực. Ngoài ra, các thiết bị này cũng cần thời gian tự nguội 3-5 phút trước khi bật lại. Gây nhiều bất tiện trong quá trình vận hành nhà xưởng, nhà máy.

Thân thiện với môi trường

Các thiết bị đèn LED Highbay không phát ra những tia UV độc hại cũng như các hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, rất thân thiện với môi trường

Tiết kiệm năng lượng

Được sản xuất bằng những công nghệ hiện đại. Đèn LED Highbay có thể tiết kiệm từ 50 đến 60% điện năng so với các loại đèn cao áp chiếu sáng nhà xưởng. Hạn chế sự tỏa nhiệt đến mức thấp nhất. Ưu điểm này giúp các nhà máy và nhà xưởng tiết kiệm rất nhiều chi phí vận hành mỗi tháng.

Đây cũng là nguyên nhân khiến các chủ doanh nghiệp quyết định lắp đặt đèn LED Highbay dù chi phí đầu vào rất đắt.

Tiết kiệm điện năng
Tiết kiệm điện năng

Đèn Highbay tuy là một khái niệm còn mới đối với những ai không chuyên nhưng lại là thiết bị phổ biến. Chuyên dụng trong ngành công nghiệp. Qua những thông tin mà DAXINCO vừa chia sẻ. Mong rằng các bạn sẽ áp dụng đèn LED treo nhà xưởng đúng mục đích và có hiệu quả.