Đèn led đường phố thay thế dòng đèn thế hệ cũ như thế nào?

Đèn led đường phố có tốc độ suy giảm ánh sáng rất chậm

Chiếu sáng đường phố hiện nay ngày càng yêu cầu cao hơn về nhiều mặt. Tính an toàn cho người đi đường và tiết kiệm năng lượng luôn được đặt lên hàng đầu. Trước kia những mẫu đèn cao áp gần như xuất hiện ở mọi tuyến giao thông. Nhưng từ khi công nghệ đèn led được phát triển và ứng dụng thì mọi chuyện đã khác. Vậy đèn led đường phố có gì vượt trội so với đèn đường thế hệ cũ?

1. Đặc điểm cấu tạo chung của đèn led đường phố

Cấu tạo chung của đèn led đường phố gồm khá nhiều phần như chip led; bộ nguồn, vỏ đèn, hệ thống bóng đèn,.. Các bộ phận này đảm bảo nhận một chức năng riêng giúp duy trì chế độ phát sáng cho đèn. Cụ thể đặc điểm điểm và chức năng của những bộ phận cấu tạo nên đèn đường led như sau :

1.1. Bộ phận chip led

Chip led bộ phận quan trọng nhất của đèn led đường phố
Chip led bộ phận quan trọng nhất của đèn led đường phố

Chip led ở đèn có chức năng giúp cho đèn tạo ra ánh sáng. Chính vì vậy nó được coi như bộ phận quan trọng ở đèn đường. Theo như tính toán, chip led có ảnh hưởng đến 60% chất lượng ánh sáng mà đèn tạo ra. Cụ thể các thông số ánh sáng mà chip led trực tiếp ảnh hưởng đến là hiệu suất phát quang, nhiệt độ màu, độ hoàn màu, độ rọi,…

Các nhà sản xuất đèn đường Led hiện nay sử dụng các dòng chip từ Hoa Kỳ; Châu Âu, Nhật Bản hoặc Đài Loan cho sản phẩm đèn đường của mình. Các dòng chip nổi tiếng phải kể như Lumiled, Bridgelux, Osram, Cree, Samsung,..

1.2. Bộ nguồn của đèn

Nguồn led ảnh hưởng đến 40% chất lượng ánh sáng đèn
Nguồn led ảnh hưởng đến 40% chất lượng ánh sáng đèn

Bộ nguồn ở đèn đường led quyết định đến 40% chất lượng ánh sáng của đèn. Nó có vai trò điều tiết dòng điện đi vào thiết bị; chuyển đổi từ điện xoay chiều sang dòng một chiều. Ngoài ra trong bộ nguồn còn được trang bị các linh kiện giúp bảo vệ đèn khỏi xung điện và xung sét. Các bộ nguồn được sử dụng phổ biến trong nhiều loại đèn đường hiện nay là bộ nguồn Meanwell và bộ nguồn Done. Chúng cho hiệu suất của nguồn đạt đến 0.98 cho tác dụng làm giảm sự hao hụt điện năng. Đồng thời, đảm bảo tuổi thọ cho đèn.

1.3. Vỏ đèn

                       

Đèn led đường phố 150W có cấu tạo vỏ chắc chắn
Đèn led đường phố 150W có cấu tạo vỏ chắc chắn

Cấu tạo vỏ của đèn đường led khá chắc chắn với chất liệu chủ yếu là từ hợp kim nhôm hay thép không gỉ. Các chất liệu này có độ tinh khiết khá cao khi không chứa nhiều tạp chất. Chiều dày của vỏ đèn được thiết kế khoa học giúp đèn tản nhiệt tốt và đảm bảo tính an toàn khi sử dụng. Các chi tiết của vỏ đèn đều được gắn kết chặt chẽ theo chuẩn IP65~66 nhằm đảm bảo độ chống bụi và chống nước.

1.4. Hệ thống bóng đèn

Hệ thống bóng đèn là những mắt led cực nhỏ được sắp xếp theo trật tự khoa học. Để tăng cường độ sáng cho các mắt led người còn sử dụng các thấu kính với công nghệ kháng nhiệt Polycarbonate. Hệ thống bóng đèn còn được bảo vệ bởi lớp kính cường lực có chiều dày trên 5cm. Nhờ vậy đèn luôn được bảo vệ tốt khỏi các va chạm mạnh.

2. Ưu điểm của đèn led đường phố so với đèn đường thế hệ cũ

Đèn led đường phố được đánh giá là giải pháp chiếu sáng thông minh cho nền giao thông hiện đại. Chúng có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với đèn đường thế hệ cũ về nhiều mặt.

2.1. Độ hoàn màu

Đèn đường led: Vì được trang bị dòng chip led hiện đại nên đèn luôn có độ hoàn màu từ 80 đến 95 CRI. Với độ hoàn màu như vậy cho phép người đi đường nhận biết một cách dễ dàng các chướng ngại vật.

Đèn led đường phố có độ hoàn màu rất cao
Đèn led đường phố có độ hoàn màu rất cao

Đèn đường thế hệ cũ: Độ hoàn màu của những chiếc đèn này tương đối thấp. Cụ thể với đèn cao áp Natri độ hoàn màu chỉ đạt 25 CRI. Một số mẫu đèn khác độ hoàn màu cũng chỉ đạt được tối đa là 70 CRI.

2.2. Nhiệt độ màu

Đèn led đường phố: Nhiệt độ màu của đèn có dải màu cực rộng; từ dải màu ấm cho đến dải màu lạnh (2700K đến 6500K). Và có thể tiến hành thay đổi mức nhiệt màu sao cho phù hợp với từng điều kiện ánh sáng.

Đèn đường led có dải màu cực rộng
Đèn đường led có dải màu cực rộng

Đèn đường thế hệ cũ: Nhiệt độ màu của đèn đường thế hệ cũ chỉ rơi vào khoảng từ 2200K đến 5000K. Như vậy dải màu không được rộng bằng đèn đường led. Và chủ yếu dải màu nằm ở màu ấm và màu trung tính.

2.3. Tốc độ suy giảm ánh sáng

Đèn đường led: Tốc độ giảm ánh sáng của đèn tương đối chậm. Theo tính toán cứ khoảng 30.000 giờ chiếu sáng ánh sáng của đèn mới suy giảm 10%. Do đó với tuổi thọ 60.000 giờ thì sự suy giảm ánh sáng của đèn chỉ là 20%.

Đèn led đường phố có tốc độ suy giảm ánh sáng rất chậm
Đèn led đường phố có tốc độ suy giảm ánh sáng rất chậm

Đèn đường thế hệ cũ: các loại đèn đường thế hệ cũ có tốc độ suy giảm ánh sáng khá nhanh. Cứ được khoảng nửa tuổi thọ họ thì ánh sáng sẽ suy giảm 50%. Điều này gây ra hiện tượng ánh sáng của đèn không được đảm bảo khi gần hết tuổi đời.

2.4. Mức độ tỏa nhiệt của đèn

Đèn đường led: Mức độ tỏa nhiệt của đèn là cực kỳ thấp. Bởi 80% năng lượng điện năng đi vào đèn đã được chuyển hóa thành năng lượng ánh sáng. Chỉ một số ít còn lại là được chuyển hóa thành dạng năng lượng khác.

Đèn đường thế hệ cũ: Nhiệt lượng tỏa ra từ những loại đèn này khá cao. Sở dĩ như vậy là bởi lúc khởi động đền cần quá trình đốt nóng. Đồng thời trong quá trình hoạt động lượng điện năng bị chị chuyển hóa thành nhiệt năng là khá lớn. Mọi người có thể thấy rõ khi đứng gần đèn thường có cảm giác nóng hơn các khu vực khác.

2.5. Tuổi thọ đèn

Đèn led cho đường phố: Xét về tuổi thọ thì đèn led chiếm ưu thế hơn hẳn các loại đèn truyền thống khác. Trung bình mỗi chiếc đèn có tuổi thọ từ 40.000 giờ sáng đến 60.000 giờ sáng.  Con số này tương đương với 10 đến 15 năm nếu mỗi ngày đền chỉ bật 8 tiếng.

Đèn đường thế hệ cũ: tuổi thọ của nền đường thế hệ cũ cao nhất cũng chỉ bằng 50% đèn đường led. Một số mẫu đèn tuổi thọ chị vào khoảng 10.000 giờ. Như vậy, cứ khoảng hơn 1 năm sử dụng thì người ta lại phải thay đầy một lần. Việc phải thay đèn liên tục khiến cho chi phí vận hành các tính từ tăng cao hơn.

đèn đường led

2.6. Kiểu dáng

Đèn led đường phố: Kiểu dáng của đèn khá đa dạng với nhiều thiết kế hiện đại. Các đường nét thiết kế của đèn phù hợp với nhiều tuyến đường; các trạm chờ, khuôn viên công cộng. Ngoài ra, đèn còn khá nhỏ gọn nên rất dễ dàng cho việc di chuyển, lắp đặt và thay thế.

Đèn led đường phố DAXINCO
Đèn led đường phố DAXINCO

Đèn đường thế hệ cũ: Các loại đèn đường thế hệ cũ thường có công suất lớn nên kiểu dáng cũng có phần hơi thô. Khối lượng của đèn cũng tương đối lớn nên khi lắp đặt và thay thế thường mất thời gian.

3. Các dòng đèn led đường phố phổ biến nhất hiện nay

Đèn đường led hiện nay được chia thành 2 dòng đèn chính gồm dòng đèn thông dụng và dòng sử dụng năng lượng Mặt Trời. Mỗi dòng đèn đều có những ưu và nhược điểm riêng.

3.1. Đèn đường led kiểu thông dụng

Đèn đường led kiểu thông dụng là những mẫu đèn được lắp đặt phổ biến trên nhiều tuyến đường. Đèn sử dụng nguồn năng lượng từ dòng điện cố định. Tùy vào từng chủng loại mà các tính năng lại có đôi chút khác biệt. Nhưng những ưu điểm chính của đèn vẫn là tiết kiệm điện năng; tuổi thọ cao, hoạt động ổn định trong nhiều môi trường; chất lượng ánh sáng tốt, an toàn với con người và môi trường.

Ở một số mẫu đèn như đèn đường led 200w kiểu Philips – Dimming 5 cấp công suất còn được bổ sung thêm nhiều tính năng hiện đại khác. Cụ thể là khả năng tự chuyển đổi công suất theo 5 mức khác nhau. Nhằm tiết tối đa lượng điện năng mà đèn tiêu thụ nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng. Đèn còn được bổ sung khả chống sét giúp chống đỡ tốt với điều kiện thời tiết mưa giông.

Nhược điểm duy nhất của đèn đường led thông dụng là giá thành có phần hơi cao hơn so với đèn đường led thế hệ cũ. Mặt khác vì sử dụng nguồn điện cố định nên khi mất điện thì đèn cũng không hoạt động được, chưa linh hoạt bằng đèn sử dụng năng lượng Mặt Trời.

xem thêm Báo giá đèn đường Led

3.2. Đèn đường led sử dụng năng lượng Mặt Trời

Đèn led đường phố sử dụng năng lượng Mặt Trời là dòng thiết bị tiêu biểu cho xu hướng chiếu sáng hiện đại. Đèn có cấu tạo tương tự các mẫu đèn đường thông dụng khác nhưng có thêm hệ thống pin năng lượng và pin sạc.

Đèn vẫn giữ nguyên những ưu điểm của dòng đèn đường led thông dụng và khắc được nhiều nhược điểm khác. Không bàn về những ưu điểm nói chung của đèn đường led nữa mà mọi người cần quan tâm đến việc tận dụng được nguồn năng lượng sẵn có. Đèn sử dụng nguồn năng lượng từ Mặt Trời để duy trì mọi hoạt động. Vì đèn không phải phụ thuộc vào nguồn điện cố định. Đặc điểm này hoàn toàn phù hợp với các khu vực điện lưới chưa phát triển.

Nhược điểm của đèn led năng lượng Mặt Trời có lẽ là giá thành vẫn còn hơi cao so với các loại đèn đường khác. Tuy nhiên, công nghệ sản xuất pin Mặt Trời đang ngày càng được cải tiến nên giá thành trong tương lai sẽ có phần hạ hơn.

Lưu ý trong quá trình lắp đặt đèn mọi người cần tuân thủ theo các hướng dẫn của nhà sản xuất. Đối với đèn đường led năng lượng Mặt Trời cần điều chỉnh tấm pin năng lượng sao cho ở vị trí thuận lợi nhất để thu nhận ánh sáng. Tránh lắp đặt đèn ở những vị trí ít ánh nắng vì trong quá trình sử dụng pin năng lượng sẽ không thu nhận đủ ánh sáng.

xem thêm Đèn Pha Led

4. Cách sử dụng để tăng tuổi thọ của đèn

Để tăng tuổi thọ của đèn đường led trong quá trình sử dụng đèn cần được bảo trì định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thời gian liên tiếp để bật/tắt đèn phải cách nhau từ 3-5 phút. Đèn có thể được thắp sáng liên tục trong nhiều tháng nhưng nên hạn chế để hoạt động liên tục như như vậy.

Trước khi lắp đặt đèn cần kiểm tra điện áp sử dụng của đèn và khu vực cần lắp đặt có tương thích không. Đối với đèn sử dụng năng lượng Mặt Trời cần tiến hành thay pin đúng theo định kỳ.

DAXINCO chuyên cung cấp các loại đèn led đường phố với chủng loại và giá cả đa dạng. Vậy để liên hệ đặt hàng mọi người có thể gọi vào số điện thoại: 0908.586.416 – 0283960112. Hoặc nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết của các mẫu đèn mọi hãy truy cập vào Website: daxin.vn

Trả lời