Đèn HID là gì? Ứng dụng đèn HID trong đời sống?

Đèn HID

Đèn HID là một thiết bị chiếu sáng được ứng dụng nhiều ở những nơi yêu cầu nguồn chất lượng và có độ sáng cao. Có thể nói, HID là một thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp nói riêng và đối với đời sống nói chung. Vậy HID là gì? HID có cấu tạo như thế nào và những ưu điểm gì? Hãy tìm hiểu cùng DAXINCO nhé.

“Tất tần tật” về đèn HID

Đèn HID là gì?

Tìm hiểu thêm đèn huỳnh quang là gì?

HID là viết tắt của cụm từ tiếng Anh High Intensity Discharge. Nghĩa là phóng điện cường độ cao. Bộ HID bao gồm bóng HID, chấn lưu, chóa phản xạ và móc treo. Bóng HID là tên gọi chung để gọi các loại đèn như đèn hơi thủy ngân, đèn hơi natri, đèn xenon,…

Trong các loại HID, chấn lưu là một bộ phận rất quan trọng. Hỗ trợ chuyển đổi dòng điện AC thành nguồn năng lượng để cung cấp cho các bóng đèn.

Ánh sáng của những loại HID là ánh sáng đa hướng. Vì vậy, để điều chỉnh ánh sáng và tập trung ánh sáng về tại một điểm. Người ta sử dụng lăng kính và chóa phản xạ.

Đèn HID
Đèn HID

Các bóng HID cần thời gian khởi động rất lâu để có thể đạt được độ sáng tối đa, và HID thường rất sáng. Khi tắt đèn, phải đợi sau một khoảng thời gian thì đèn mới nguội và có thể khởi động lại.

Cấu tạo của đèn

Bóng HID có nguyên lý hoạt động tương tự như các loại đèn tuýp, cấu tạo của HID không có dây tóc. Thay vào đó là 2 điện cực được đặt trong một ống thủy tinh thạch anh, khoảng cách giữa 2 điện cực khá ngắn, trong ống chứa khí xenon và muối kim loại.

Tuổi thọ của HID là bao nhiêu?

Tuổi thọ của HID khoảng từ 12.000 giờ đến 20.000 giờ. Tùy thuộc vào từng loại đèn. Khi tuổi thọ của đèn càng giảm, độ sáng của đèn sẽ càng giảm. Nếu đèn đã bị mất đi một nửa tuổi thọ thì chất lượng ánh sáng của đèn chỉ còn lại 50%. Bên cạnh đó, màu sắc của ánh sáng sẽ thay đổi khi HID “già” dần đi. Màu thật sự sẽ không còn giống như ban đầu (đèn có ánh sáng trắng sẽ dễ ngả sang màu xanh biển hoặc màu tím).

Những ứng dụng của HID

Hiểu được HID là gì sẽ giúp bạn ứng dụng hiệu quả những tính năng của chúng vào công việc. Đèn được ứng dụng nhiều ở những môi trường làm việc yêu cầu nguồn ánh sáng có độ sáng cao. Cụ thể là những khu vực như phòng tập gym, các nhà kho, nhà máy, nhà xưởng. Ứng dụng ở những nơi cần được chiếu sáng từ trên cao.

Bên cạnh đó, HID còn được ứng dụng để chiếu sáng ở ngoài trời như tại các bãi đỗ xe, sân vận động, đèn đường, chiếu sáng tại các sân, bãi. Những môi trường khác nhau sẽ yêu cầu khác nhau đối với công suất của bóng HID.

Ứng dụng của đèn HID

  • Những nơi làm việc hoặc khu vực đòi hỏi nguồn sáng rất cao sẽ sử dụng các bộ đèn lớn. Công suất của đèn HID sử dụng cho bộ đèn này là 1000W, 1500W, 2000W.
  • Những môi trường yêu cầu chiếu sáng từ trên cao. Tại các bãi đỗ xe yêu cầu sử dụng các bộ đèn nhỏ hơn. Công suất của HID trong bộ đèn là 250W – 400W.
  • Những khu vực yêu cầu ít ánh sáng sẽ được sử dụng bộ đèn rất nhỏ với công suất HID là 100W – 150W.
HID được ứng dụng tại những nơi cần độ sáng cao
HID được ứng dụng tại những nơi cần độ sáng cao

Người tiêu dùng đang dần chuyển sang sử dụng đèn LED

Khi công nghệ LED vừa mới xuất hiện vẫn chưa được tin dùng và phổ biến trên thị trường. Ánh sáng của đèn LED cung cấp không thể thay thế được HID. Hơn nữa giá thành của các loại đèn LED lúc bấy giờ cũng mắc hơn nhiều so với các thiết bị khác. Vì vậy, thị phần của đèn LED khi vừa ra đời chiếm một phần không đáng kể so với HID.

Xu hướng sử dụng LED

Tìm hiểu thêm những câu hỏi xung quanh đèn led

Chip LED

Tuy nhiên, qua nhiều năm cải tiến về mặt công nghệ cũng như chất lượng sản phẩm. Các thiết bị đèn LED đã được tối ưu hóa các tính năng và giá thị trường cũng đã giảm đáng kể. Hiện nay, so với HID, lượng ánh sáng của đèn LED cao hơn và cũng tiết kiệm năng lượng hơn. Bên cạnh đó là một số ưu điểm nổi bật:

  • Tuổi thọ của đèn LED cao hơn so với HID. Trong khi HID có tuổi thọ cao nhất là 20.000 giờ thì đèn LED lại có tuổi thọ lên đến 50.000 giờ. Một số loại đèn đặc biệt sở hữu tuổi thọ rất cao (khoảng 100.000 giờ).
  • Ánh sáng đèn LED có độ tinh khiết cao hơn so với HID. Đa số các loại đèn LED có thông số CRI cao. Điều đó đồng nghĩa với việc độ trung thực về màu sắc của các vật thông qua ánh sáng đèn LED là rất lớn.
Người tiêu dùng dần chuyển sang đèn LED
Người tiêu dùng dần chuyển sang đèn LED

Khái niệm về HID rất quan trọng trong lĩnh vực các thiết bị đèn chiếu sáng. Bên cạnh đó, hy vọng rằng những thông tin về việc chuyển đổi xu hướng sang sử dụng đèn LED của người tiêu dùng mà DAXINCO vừa cung cấp sẽ giúp các bạn có được sự lựa chọn chính xác.