Cách làm Đèn LED 12v đơn giản rất hữu ích đối với gia đình bạn

Cách làm đèn LED

Ngày nay, đèn LED hầu như đã thay thế đèn thông thường.  “Thống lĩnh” thị trường các thiết bị chiếu sáng. Đèn LED được ưa chuộng bởi những ưu điểm nổi trội và đặc biệt là tính tiết kiệm hiệu quả. Ở bài viết này, DAXINCO sẽ hướng dẫn các bạn cách làm đèn LED 12v đối với một số đèn thông dụng.

Tổng quan về đèn LED

Đèn LED là gì?

Trước khi tìm hiểu các cách làm đèn LED, bạn cần phải nắm rõ khái niệm đèn LED là gì.

LED là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Light Emitting Diode, có nghĩa là các điốt phát quang. Công nghệ LED được ứng dụng phổ biến nhất là vào lĩnh vực sản xuất đèn LED – 1 thiết bị chiếu sáng đang được ưu tiên sử dụng hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Đèn LED
Đèn LED

Cấu tạo của đèn LED

 • Lăng kính: Dùng để thay đổi góc chiếu sáng của đèn LED, chất liệu để làm lăng kính có vai trò đảm bảo sự lan truyền của ánh sáng đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Chip LED: Là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ phát ra ánh sáng cho đèn LED. Khi có nguồn điện chạy qua, chip LED sẽ tăng dần nhiệt độ và tạo ra ánh sáng. Đặc biệt, chip LED chỉ dẫn dòng điện một chiều. Chất lượng của chip LED quyết định chất lượng của ánh sáng, độ bền và tuổi thọ của đèn LED.
 • Lớp tiếp xúc: Bộ phận hỗ trợ tối đa hóa việc truyền tải nhiệt. Thường là keo hoặc dầu mỡ.
 • Bộ tản nhiệt: Tản nhiệt chủ động giúp lưu thông không khí, tản nhiệt bị động sử dụng vây kim loại để tiêu tán nhiệt. Tản nhiệt chủ động có thể giải nhiệt tốt hơn. Nhưng thông thường người ta sẽ sử dụng tản nhiệt bị động để giúp đèn hoạt động tốt nhất.

Cách làm đèn LED 12v chiếu sáng

Để có thể nắm được các bước của cách làm đèn LED 12v. Bạn cần phải biết đèn LED 12V là gì. Đây là loại đèn có nguồn điện áp đầu vào là 12V DC. Dùng nguồn điện 12V để làm sáng đèn. Đèn LED chiếu sáng 12V được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống hàng ngày bởi công suất sử dụng nhỏ và tiện nghi. Cách làm đèn LED cũng vô cùng đơn giản, chỉ yêu cầu chuẩn bị đầy đủ thiết bị cũng như thực hiện khéo léo.

Đèn LED 12V
Đèn LED 12V

Chuẩn bị dụng cụ

Trước tiên, bạn cần phải có đầy đủ dụng cụ để làm đèn LED 12V:

 • 4 bóng LED 3.4V (có thể điều chỉnh số lượng bóng LED tùy vào nhu cầu sử dụng)
 • Bộ nguồn có điện áp 12V
 • Thiết bị đồng hồ đo điện áp.
 • Bản mạch bằng nhựa có lỗ khoét tương ứng với số lượng bóng LED.
 • Dây đồng, dây thép và tận dụng vỏ bóng đèn cũ đã bị hỏng bóng LED.
 • Mỏ hàn điện, bật lửa, kéo, băng dính,…

Các bước làm đèn LED 12V chiếu sáng

Bước đầu tiên, bạn cần phải sử dụng thiết bị đồng hồ đo điện áp để đo mức điện áp tối đa của các bóng LED. Sau đó tính toán số lượng bóng LED phù hợp để tạo thành đèn LED 12V. Tiếp theo đó, đấu nối các chân cực âm và cực dương với nhau lại với nhau. Thiết kế bảng mạch mới hoặc tận dụng bảng mạch cũ để lắp các bóng LED đã được đấu nối vào.

Sau cùng, để hoàn thiện đèn LED 12V, bạn cần đấu nối dây điện với 2 chân dàn bóng LED và đấu nối 2 đầu dây với bộ nguồn điện áp 12V.

Cách làm đèn LED chạy bằng pin

Trước khi bước vào các bước của cách làm đèn LED chiếu sáng chạy bằng pin, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ:

 • Pin dự phòng có điện áp 5V
 • Một đèn LED 12V mới (có thể tận dụng đèn LED đã bị hỏng bộ nguồn biến áp)
 • Mạch tăng áp DC-DC XL6009
 • Dây sạc USB
 • Bút thử điện
 • Đồng hồ đo điện thang DC
 • Ống gen co nhiệt

Đầu tiên, bạn cần phải kiểm tra chất lượng và mức sáng của đèn LED bằng cách tăng dần điện áp lên mức 12V. Sau đó, dùng bút thử điện để kiểm tra có nguồn điện trong mạch tăng áp không. Dùng đồng hồ đo điện năng thang DC để đo điện áp tối đa của mạch.

Đấu nối dây đen của đèn LED với cực âm trên mạch DC. Đấu nối dây đỏ của đèn LED với cực dương của mạch, dùng mỏ hàn điện để cố định lại dây điện. Sau khi hoàn tất giai đoạn đấu nối, dùng ống gen co nhiệt để bọc dây điện lại nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng và độ bền của đèn LED. Tiếp theo đó, đấu nối đầu dây của dây sạch USB vào đầu còn lại của mạch DC.

Bước cuối cùng, kiểm tra ánh sáng của đèn LED chiếu sáng chạy bằng pin bằng cách cắm đầu sạc của USB vào ổ sạc điện dự phòng và đánh giá chất lượng của nguồn sáng đã đạt đến yêu cầu chưa. Sau khi hoàn tất bước này, bạn đã sở hữu một thiết bị đèn LED chạy bằng pin hoàn chỉnh.

Cách làm đèn LED
Cách làm đèn LED

Đèn LED được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Ngày nay, hầu hết tất cả các gia đình đều sử dụng đèn LED để làm thiết bị chiếu sáng trong gia đình. Hy vọng những chia sẻ của DAXIN về cách làm đèn LED 12v sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn áp dụng thành công.