Những ứng dụng độc đáo của LED

LED giúp giảm lão hóa da

Tia nắng mặt trời gây nên nhiều dạng tổn thương cho da, nhưng ánh sáng đỏ của diode phát quang có thể giúp chúng ta loại bỏ chúng.

Andrei Sommer và Dan Zhu thuộc Đại học Ulm (Đức) đã nghiên cứu phản ứng giữa phân tử nước với các chất trong da suốt nhiều năm. Họ nhận thấy khi phân tử nước tới gần một chất kị nước thì tạo thành một lớp màng trong và trơn; nhưng nếu gần chất háo nước thì tạo thành hỗn hợp dính như keo.

Elastin, loại protein hình sợi giúp da có đặc tính đàn hồi có thể chống hiện tượng nhăn da; vốn là một chất kị nước. Nhưng khi tuổi của chúng ta tăng lên, các axit béo; amino axit và các muối can-xi bám lên các sợi elastin khiến chúng trở nên ưa nước. Do đó phản ứng giữa elastin và nước tạo thành hỗn hợp có đặc tính giống keo. Hỗn hợp này bám vào các mô xung quanh và khiến tính đàn hồi của elastin suy giảm.

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng ánh sáng đỏ (với bước sóng khoảng 670 phần tỉ mét) có thể khiến các phân tử nước gần elastin trở nên cơ động hơn; nhờ đó mà lượng hỗn hợp giống keo giảm đi.

Hai nhà nghiên cứu Sommer và Zhu đã dùng các bóng diode phát quang (đèn led); để chiếu sáng vùng da quanh mắt 90 giây mỗi ngày. Thử nghiệm được thực hiện trong 10 tháng. Kết quả cho thấy hiện tượng nhăn ở vùng da được chiếu sáng giảm đáng kể; so với vùng da không được chiếu sáng.

LED trong không gian vũ trụ không trọng lượng

Ánh sáng LED cũng được đưa ra ngoài không gian Trái Đất, phục vụ cho các thảm hiểm vũ trụ.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang thử nghiệm một nhà kính làm nơi trồng rau trên không gian phục vụ cho các cuộc thám hiểm trong tương lai. Các nhà khoa học đã sử dụng nguồn sáng LED để tạo môi trường cho cây sinh trưởng.

Một nhóm chuyên gia tại Trung tâm Không gian Kennedy đang chăm sóc vườn cây này; với mục tiêu chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc thử nghiệm trên Trạm không gian quốc tế (ISS). Ánh sáng cho cây đến từ một nguồn hỗn hợp gồm các ánh sáng LED đỏ; xanh lục và xanh dương. Môi trường tăng trưởng có chứa hạt giống và phân bón được cung cấp theo giờ định sẵn. Nước cũng được bơm sẵn trong hệ thống. Vườn kính có thể được xếp lại nên khi hạt mới nhú mầm, ánh sáng rất gần rễ. Hệ thống đèn LED chỉ phát ra ánh sáng có bước sóng dành riêng cho sự tăng trưởng của thực vật; như ánh sáng xanh dương cần thiết cho cấu trúc cây và định hướng trong môi trường không trọng lực; trong khi ánh sáng đỏ rất phù hợp nhu cầu quang hợp. Bên cạnh rau diếp và các cây lá xanh khác, trên không gian còn gồm có cà chua; củ cải, tiêu xanh và những rau mùi như húng quế, bạc hà.

Xem thêm: Đèn led kiểu swan 

Thí nghiệm về đèn led

Các thí nghiệm ban đầu cho thấy giá trị dinh dưỡng của những loại rau phát triển trong tình trạng không trọng lực; tương đương với loại rau trồng trên mặt đất. Không chỉ phục vụ cho những chuyến du hành dài ngày trên vũ trụ; vườn rau mini này còn có thể được sử dụng trên trái đất; như trong tàu ngầm chẳng hạn.

LED với trong nông nghiệp tại Việt Nam

Đèn led trong nông nghiệp
Đèn led trong nông nghiệp

Phong trào sử dụng đèn led trong nông nghiệp ở miền Nam khởi phát trong khoảng đầu năm 2006 nơi các trại lan xung quanh thành phố Hồ Chí Minh rồi mở rộng ra các tỉnh.

Trong nông nghiệp, với ưu thế khai thác ở điện thế thấp và không lệ thuộc vào lưới điện; tiết kiệm tối đa năng lượng đầu vào và cho năng suất cây trồng cao; đèn LED đã trở thành thế hệ chiếu sáng nông nghiệp mới cho cả cây trồng trong nhà lẫn ngoài vườn. Nhiều trong số các nghiên cứu ứng dụng đèn LED là của các nhà khoa học Việt Nam; thực hiện ở trong nước cũng như ở nước ngoài; nhằm cải thiện chất lượng nông sản cho xuất khẩu, gia tăng năng suất cây trồng; hoặc tạo hiệu suất chuyển hoá cao như đối với loài tảo lấy dầu và cà rốt siêu caroten. Thông thường các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp sẽ chuẩn hoá thành quy trình cho từng loài cây trước khi cung cấp cho các trang trại, đặc biệt cho các chủ vườn hoa và nhà trồng thảo dược.

Tổng kết

Các loài lan đặc hữu ở nước ta thuộc hai giống Catleya và Dendrobium với các cánh hoa màu rất đẹp thì kỹ thuật LED làm tôn lên vẻ đẹp đó và làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng để cây có thể được khai thác dài lâu. Trên thực tế, việc trồng phong lan dưới ánh đèn LED là một nghệ thuật khám phá; càng làm càng tích luỹ kinh nghiệm để có quy trình sản xuất ổn định, và càng tạo ra được nhiều sản phẩm độc đáo có giá trị kinh tế cao.

Trả lời